Đề xuất mới về trường hợp chung quyền sử dụng đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất tạo thuận lợi, đơn giản hóa điều kiện cấp giấy chứng nhận liên quan đến chung quyền sử dụng đất.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất một số giải pháp liên quan việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp chung quyền sử dụng đất.

Trước đó, ngày 31-10, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Văn phòng Đăng ký đất đai, các địa phương củng cố cơ sở pháp lý, đánh giá tình hình thực tế trường hợp sử dụng đất có chung quyền sử dụng; những vướng mắc, tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan các trường hợp có chung quyền sử dụng đất.

Tỉnh đề nghị Sở TN&MT đề xuất giải pháp xử lý, tham mưu điều chỉnh, bổ sung chỉ thị về quản lý đất đai và quy hoạch trên địa bàn. Trong đó có nội dung liên quan chung quyền sử dụng đất, việc phân lô tách thửa; công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất với các quy hoạch chuyên ngành như quy hoạch chi tiết xây dựng...

Ngày 18-11, Sở TN&MT tổ chức cuộc họp với sự tham dự của các phòng chuyên môn, sở ngành liên quan, các địa phương để rà soát và thống nhất đề xuất phương án xử lý, tham mưu.

Đề xuất mới về trường hợp chung quyền sử dụng đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 1

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu ra một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại liên quan các trường hợp có chung quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa:TK

Theo đó, các ý kiến thống nhất là hiện tại còn một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại chủ yếu trong công tác bồi thường, GPMB liên quan đến các trường hợp có chung quyền sử dụng đất.

Chẳng hạn khó khăn khi phổ biến thông tin pháp lý và kế hoạch triển khai dự án, công tác kiểm đếm cho từng hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất. Việc xác định đối tượng được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Từ đây, Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh cho phép Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp chung quyền sử dụng đất theo hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT mà không xét yếu tố có diện tích sử dụng bình quân/hộ gia đình, cá nhân thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức hành nghề công chứng cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng; cảnh báo những mặt hạn chế khi mua bán các thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất nhằm đảm bảo trật tự trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn tỉnh...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Anh:TL

Ngân hàng sẽ cho vay nhà ở phân khúc nào?

(PLO)- Thị trường thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân, căn hộ trung cấp và bình dân trong năm 2022 giảm lần lượt 90% và 79% so với năm 2019.