Đề xuất nhiều thay đổi trong tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về dự thảo Quyết định ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm 2021.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo đó, Sở GD&ĐT đã dự thảo kế hoạch với một số điểm điều chỉnh so với năm học trước. Cụ thể:

Sở GD&ĐT điều chỉnh điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh nhằm phù hợp với chỉ đạo về chuyển môn và các chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế.

Các trường tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6.0 trở lên hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR hoặc chứng chỉ Cambrige Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên hoặc TOEF Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên hoặc cấp độ Quickmarch của PTE Young Learnera đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là học sinh học Chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6.0 trở lện.

Về tuyển sinh lớp 10, năm học 2021-2022 đề xuất mở rộng loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng.

Đối với học sinh đạt giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (ngoại trừ trường chuyên). Trước đây, những em này không được đăng ký vào các trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập.

Một điểm đáng chủ ý, kỳ thi vào lớp 10 năm nay thay đổi về cách tính hệ số và bài thi tuyển sinh lớp 10 thường nhằm nâng cao vị thế môn Ngoại ngữ.

Cụ thể, nếu như trước đây môn Toán, Văn hệ số 2 còn Ngoại ngữ hệ số 1 thì năm nay Sở điều chỉnh cả 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ đều hệ số 1.

Thời gian thi môn Ngoại ngữ cũng được tăng lên từ 60 phút lên 90 phút.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh chương trình “dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” ( gọi tắt là Chương trình Tích hợp).

Cụ thể nâng điều kiện tuyển sinh chương trình Tích hợp lớp 6 của chứng chỉ Flyer từ 10/15 lên 12/15 khiên.

Sở cũng bổ sung quy định “Sĩ số lớp tích hợp từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng hoặc chuyển đổi loại hình học tập phù hợp. Nguyên nhân do một số trường có tổ chức tuyển lớp 10 Chương trình Tích hợp nhưng số lượng trúng tuyển quá thấp, không thể tổ chức lớp.

Năm học 2021-2022 điều chỉnh về đối tượng tuyển sinh lớp 10 Chương trình Tích hợp, chỉ còn 2 đối tượng. Thứ nhất, thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS và chỉ đăng ký 2 nguyện vọng xét vào các trường cấp THPT có dạy tích hợp. Thứ hai, thí sinh không học tích hợp và muốn đăng ký xét tuyển vào các trường cấp THPT có dạy tích hợp.

Dự thảo cũng mở rộng đối tượng tham gia tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 1), bỏ quy định học sinh muốn vào lớp 10 tiếng Đức phải “học THCS tiếng Đức (ngoại ngữ 1) tại trường THCS”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm