Đem ma túy từ TPHCM ra Phan Thiết bán, 2 phụ nữ lãnh 40 năm tù

(PLO)- Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, Tiên và Liễu bị tuyên phạt mỗi người 20 năm tù và phạt bổ sung tổng cộng 150 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-4, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Đoàn Ngân Tiên và Đỗ Thị Liễu về tội Mua bán trái phép chất ma túy với tình tiết định khung tăng nặng hình phạt tại điểm b khoản 4 Điều 251 của BLHS năm 2015.

Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh NL

Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh NL

Theo cáo trạng, Đoàn Ngân Tiên (40 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) có mối quan hệ quen biết với Đỗ Thị Liễu (54 tuổi, ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Do cần tiền để sử dụng nên ngày 12-9-2020, Đoàn Ngân Tiên điện thoại cho Đỗ Thị Liễu để mượn 90 triệu đồng. Liễu đồng ý và chuyển tiền vào tài khoản cho Tiên. Một tuần sau, Liễu điện thoại yêu cầu Tiên trả lại số tiền 90 triệu đồng đã mượn.

Trước đó, có một người đàn ông (không rõ nhân thân, địa chỉ) mà Tiên quen biết ngoài xã hội báo với Tiên có 6 lạng ma túy đá (Methamphetamine) cần bán, ai có nhu cầu thì bán giùm. Tiên báo với Liễu là có 6 lạng ma túy đá, bán với giá 29,5 triệu đồng/lạng, thành tiền là 177 triệu đồng và Liễu đồng ý mua.

Tiên liên lạc cho người đàn ông trên để hỏi mua 6 lạng ma túy đá với giá 150 triệu đồng rồi đưa trước 90 triệu đồng, phần còn lại thỏa thuận sau khi bán sẽ thanh toán.

Sáng ngày 19-9-2020, người đàn ông này yêu cầu Tiên đến nhà xe Hạnh Café ở TP.HCM sẽ có người đem ma túy đến. Sau đó, một người xe ôm xuất hiện đem một bịch nylon, bên trong có trái cây và hai hộp bánh giao cho Tiên. Tiên mang bịch nylon cùng bạn lên xe đi Phan Thiết.

Đến khoảng hơn 12 giờ cùng ngày, Tiên và bạn đến Phan Thiết, sau đó cả 2 đón xe taxi đến nhà Liễu để ‘giao hàng”. Khi Tiên đang giao ma túy cho Liễu thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận bắt quả tang và thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Kết quả giám định, số ma túy thu được trong bịch bánh mà bị cáo Tiên cầm từ TP.HCM ra có tổng trọng lượng 597,5625 gam Methamphetamine.

Ngoài ra, trong tháng 7-2020, Đỗ Thị Liễu còn mua 129,9352 gam Methamphetamine với giá khoảng 50 triệu đồng về cất giấu để bán cho các con nghiện nhưng chưa bán được thì bị phát hiện, thu giữ.

Như vậy, ngoài 597,5625 gam Methamphetamine Tiên mang ra bán cho Liễu thì Liễu còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tàng trữ 129,9352 gam Methamphetamine. Tổng cộng số ma túy Liễu tàng trữ nhằm mục đích bán cho người khác là 727,4977 gam Methamphetamine.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai đều cho rằng do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên các bị cáo đã không làm chủ được bản thân trước nguồn lợi quá lớn từ việc bán ma túy mang lại.

Đại diện VKSND tỉnh nhận định, khối lượng ma túy Đoàn Ngân Tiên bán trái phép cho Đỗ Thị Liễu và khối lượng ma túy Liễu tàng trữ để bán cho người khác trên 100 gam Methamphetamine nên Tiên và Liễu phải chịu trách nhiệm về tội Mua bán trái phép chất ma túy với tình tiết định khung tăng nặng.

Hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. HĐXX đã thống nhất với mức án mà phía công tố đã đề nghị, tuyên phạt 2 bị cáo Đoàn Ngân Tiên và Đỗ Thị Liễu mỗi người 20 năm tù giam.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên phạt hình phạt bổ sung bị cáo Đỗ Thị Liễu số tiền 100 triệu đồng và phạt bị cáo Đoàn Ngân Tiên số tiền 50 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm