Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Đồng Văn. Ảnh: https: dongvan.hagiang.gov.vn
Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Đồng Văn. Ảnh: https: dongvan.hagiang.gov.vn
(PLO)- Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của cô gái 16 tuổi, chính quyền địa phương quyết định phong tỏa toàn bộ thôn nơi bệnh nhân sinh sống.

Sáng 16-4, Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 268 tại Việt Nam. Đó là một cô gái 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, dân tộc H'Mông, trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngay trong sáng cùng ngày, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, địa phương để bàn và chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân tiếp xúc với anh trai (là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly giữa tháng 3-2020), ngoài ra ít đi lại, giao lưu.

Chiều 8-4, bệnh nhân nhập viện tại BV đa khoa huyện Đồng Văn, được đưa thẳng vào khu cách ly điều trị. Trước đó, bệnh nhân từng khám tại Phòng khám đa khoa Phó Bảng.

Về yếu tố dịch tễ, đến nay cơ quan chức năng xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1), trong đó có 20 nhân viên y tế, 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu thực hiện phong tỏa thôn Pín Tủng - nơi bệnh nhân sinh sống; duy trì nghiêm 49 chốt kiểm dịch trên địa bàn đã thành lập và thành lập thêm 8 chốt tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc.

Cùng với đó, các ngành chuyên môn cần nhanh chóng điều tra, sàng lọc xác định chính xác nguyên nhân bệnh nhân 268 bị nhiễm COVID-19. Sàng lọc, lấy mẫu đối với tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, những nơi bệnh nhân đã từng đi, đến.

BV đa khoa huyện Đồng Văn, Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng –- hai nơi bệnh nhân từng đến khám và điều trị cũng sẽ thực hiện việc cách ly để phòng, chống dịch.

T.PHAN