Dịch COVID-19: 49 người cùng chuyến bay với bệnh nhân 68
(PLO)- Trên chuyến bay chở bệnh nhân COVID thứ 68 đến Đà Nẵng có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân) và tổ bay 10 người.

Chiều 18-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về trường hợp bệnh nhân M.Y (quốc tịch Mỹ, sinh năm 1979). Đây là bệnh nhân COVID thứ tư tại Đà Nẵng và là bệnh nhân thứ 68 tại Việt Nam. Ông M.Y có vợ ở TP Đà Nẵng.

Cụ thể, bệnh nhân 68 xuất cảnh khỏi Đà Nẵng từ ngày 11-2, đi qua nhiều nước theo thứ tự Ấn Độ, Tây Ban Nha, Maroc, Thụy Sĩ, Đức, Hungary, Hà Lan.

Dịch COVID-19: 49 người cùng chuyến bay với bệnh nhân 68  - ảnh 1
Hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 đang được cách ly tại khách sạn Sam Grand, TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

10 giờ 25 ngày 13-3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5 giờ 55 ngày 14-3.

9 giờ 15 ngày 14-3, tiếp tục đi chuyến bay MI632, ghế 15F, từ Singapore đến Đà Nẵng lúc 11 giờ cùng ngày.

Tại cửa khẩu sân bay Đà Nẵng, qua tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt, lực lượng chức năng không phát hiện bệnh nhân 68 có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, nhận thấy người này đi qua nhiều quốc gia đang có dịch COVID-19, ngành y tế TP Đà Nẵng đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại BV 199 - Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm.

Từ ngày 15 đến 17-3, tình trạng bệnh nhân ổn định. Ghi nhận tối 17-3 vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt; mạch 78 lần/phút, nhiệt độ 36,5 độ C, huyết áp 120/70, nhịp thở 20 lần/phút.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, bệnh nhân này được chuyển đến BV Đà Nẵng điều trị.

Kết quả thu thập thông tin của ngành y tế TP Đà Nẵng cho thấy trên chuyến bay có 40 hành khách (tính cả bệnh nhân). Tổ bay 10 người gồm tiếp viên và phi hành đoàn.

Tổ bay này đã trở về Singapore trong ngày 14-3, ngành y tế TP Đà Nẵng đã thông báo cho nước bạn chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) gồm bảy người nước ngoài trên chuyến bay MI632. Trong đó, hai người có điểm đến là khách sạn tại TP Đà Nẵng, năm người có điểm đến thuộc hai khách sạn tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Danh sách F1 còn có bốn cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, hai cán bộ công an cửa khẩu, hai cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan liên quan đến khách sạn nơi có hai người F1 đang lưu trú để giải thích, tư vấn cho người tiếp xúc gần, đại diện khách sạn, sau đó lập danh sách người tiếp xúc với hai người F1.

Ngày 16-3, ngành y tế tiến hành vận chuyển, cách ly tập trung hai người tiếp xúc gần với bênh nhân tại khách sạn Sam Grand. Hai người này đã được lấy mẫu ngày 17-3, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, ngành y tế tổ chức cách ly thêm tám người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu sân bay TP Đà Nẵng.

Hiện Sở Y tế TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách trên chuyến bay MI632 đang có mặt tại TP và các địa phương khác để thông báo, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe; thực hiện khai báo y tế điện tử, báo cáo chính quyền địa phương nơi đến để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

TẤN VIỆT