Điểm tin 1-4: Nga không giảm hoạt động quân sự, mở rộng trừng phạt châu Âu

0:00 / 0:00
0:00

Tình hình chiến sự

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Nga tiếp tục tập trung vào Ukraine ở bốn khu vực. Đó là thủ đô Kiev, thành phố Chernihiv, thành phố Izyum (phía nam tỉnh Kharkiv) và vùng Donbass. Người này cũng cho hay Nga đang tăng cường không kích, đặc biệt là ở thủ đô Kiev, dù Nga hứa giảm hoạt động quân sự tại khu vực này.

Ở thành phố Chernihiv, thị trưởng thành phố Vladyslav Atroshenko nói hoạt động quân sự của Nga vẫn gia tăng dù Nga đã cam kết cắt giảm các hoạt động này hôm 29-3 trong cuộc đàm phán song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ. Giao tranh vẫn diễn ra ở trung tâm của thành phố và quân Nga vẫn pháo kích vào các vùng ngoại ô và khiến 20 người bị thương trong ngày 30-3, theo hãng thông tấn Ukrinform.    

Ở tỉnh Kharkiv, Nga vẫn tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư. Đêm 30-3, quân Nga đã phá huỷ một đường ống dẫn khí đốt ở khu vực này và lực lượng cứu hộ đã phải dập tắt đám cháy. Quận Derhachi, thành phố Izyum vẫn diễn ra giao tranh khiến người dân không thể sơ tán vì bị pháo kích liên tục, Ukrinform cho hay.

Điểm tin 1-4: Nga không giảm hoạt động quân sự, mở rộng trừng phạt châu Âu ảnh 1

Bản đồ chiến sự Nga-Ukraine cập nhật ngày 31-3. Ảnh: FT

Ở thành phố Mariupol, giao tranh vẫn diễn ra giữa hai bên và tình hình căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Phía Nga cho biết đã mở thêm một hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường và công dân nước ngoài từ Mariupol đến Zaporozhye vào ngày 31-3 nhưng phía Ukraine bắn phá các tuyến đường, làm gián đoạn hoạt động sơ tán nhân đạo, TASS đưa tin. 

Ở khu vực Odessa, các tàu chiến Nga ở căn cứ hải quân Sevastopol trên bán đảo Crimea đang được trang bị tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr và khả năng quân Nga pháo kích vào Odessa và các khu vực lân cận rất cao.

Ở khu vực Donetsk, đêm 30 rạng sáng 31-3, quân Nga đã rải bom phốt pho trắng ở ba thành phố trong khu vực này khiến 11 người dân bị thương, trong đó có bốn trẻ em.  

Ở vùng Lugansk, Nga đang pháo kích vào toàn bộ khu vực này bằng vũ khí hạng nặng khiến hàng chục người bị thương và 7 người ở thành phố Lysychansk thiệt mạng  vào đêm 30-3. 

Ở vùng Dnipropetrovsk, ở phía nam trung bộ Ukraine, tối ngày 30-3, Nga đã nã tên lửa trúng một kho dầu và một nhà máy nhựa đường ở khu vực này, rất may là không có người thương vong. 

Ở vùng Kherson thì tương đối yên tĩnh. Có ghi nhận một vài vụ nổ lẻ tẻ ở những khu vực xa khu dân cư.

Động thái từ Nga, Ukraine

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã phát biểu trước quốc hội Úc, Bỉ và Hà Lan. Trong các bài phát biểu, ông Zelensky kêu gọi các quốc gia này và thế giới áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, cấm tàu Nga vào cảng và tẩy chay năng lượng nhập từ Nga, Ukrinform đưa tin. 

Điểm tin 1-4: Nga không giảm hoạt động quân sự, mở rộng trừng phạt châu Âu ảnh 2

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã phát biểu trước quốc hội Bỉ. Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cho biết nước này đã tước quân hàm của hai tướng phản bội. Theo đó, lãnh đạo bộ phận an ninh nội địa ở Cơ quan an ninh Ukraine – ông Andriy Olehovych Naumov và lãnh đạo Cơ quan an ninh vùng Kherson – ông Serhiy Oleksandrovych Kryvoruchko bị tước quân hàm.

Hôm 31-3, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng nếu bên mua ở các quốc gia không thân thiện từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp thì đây là một hành vi vi phạm hợp đồng. Các nước Anh, Pháp, Đức từ chối yêu cầu này và nói rằng sẽ thanh toán như quy định trước đây đã thoả thuận, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Nga mở rộng danh sách trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU), bao gồm một số quan chức Uỷ ban châu Âu, lãnh đạo bộ phận quân sự của châu Âu và nhiều thành viện Nghị viện châu Âu, ngoài ra còn có các nhà báo, những nhân vật nổi tiếng. Theo đó, những người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga, Reuters đưa tin.

Phản ứng của các bên khác

Phát biểu trong buổi Báo cáo thường niên 2021, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga đã nói dối khi tuyên bố giảm các hoạt động quân sự quanh Kiev và ở miền bắc Ukraine. Theo thông tin tình báo của NATO, các đơn vị Nga không rút lui mà tái định vị, cụ thể là Nga đang tập hợp lại, điều chỉnh nguồn tiếp tế và củng cố hoạt động quân sự của mình ở vùng Donbass, đồng thời duy trì sức ép với Kiev và các thành phố khác. 

Điểm tin 1-4: Nga không giảm hoạt động quân sự, mở rộng trừng phạt châu Âu ảnh 3

Quân nhân Ukraine ở gần thủ đô Kiev hôm 31-3. Ảnh: AP

Hôm 31-2, Anh đã tuyên bố trừng phạt thêm 14 thực thể và người Nga, bao gồm các tổ chức truyền thông nhà nước liên quan đến hãng thông tấn Nga RT và Sputnik và một số nhân vật cấp cao khác với cáo buộc những đối tượng này lan truyền tinh giả. Theo đó, một vài người bị nhắm đến là Giám đốc điều hành của RT Alexey Nikolov, người dẫn chương trình Sergey Brilev và Tổng biên tập Sputnik - ông Anton Anisimov. Một số hãng truyền thông nhà nước Nga cũng bị trừng phạt là TV-Novosti, Rossiya Segodnya.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.