Quan chức Mỹ chỉ trích áp lực ‘không ở đâu rõ hơn’ của Trung Quốc với Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan cho biết áp lực ngoại giao và quân sự của Trung Quốc đối với hòn đảo này tiêu biểu cho mối đe dọa đối với tất cả các nền dân chủ, và Washington cam kết giúp Đài Bắc tự vệ.

bà Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT). Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại Mỹ ở Đài Loan hôm 30-3, bà Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) - nơi xử lý các mối quan hệ do hai bên không quan hệ ngoại giao chính thức - cho biết việc xử trí những khác biệt của Mỹ với Trung Quốc phải đối mặt với “những thách thức rõ rệt”.

Theo bà, hành vi “ngày càng hung hăng” của Trung Quốc được thể hiện “không ở đâu rõ hơn” trong mối quan hệ với Đài Loan, nơi Bắc Kinh tiếp tục gây sức ép về quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Bà cho biết thêm rằng các hoạt động quân sự “mang tính khiêu khích” của Trung Quốc gần Đài Loan đang gây mất ổn định, có nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm cũng như phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

“Những nỗ lực liên tục của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt không gian quốc tế của Đài Loan, gây áp lực với các bạn bè của hòn đảo này và can thiệp vào hệ thống dân chủ của Đài Loan là mối đe dọa đối với tất cả các nền dân chủ” – hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc AIT nhấn mạnh tại sự kiện có sự tham dự của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trung Quốc lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, và trong hơn hai năm qua đã tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao để khẳng định những tuyên bố đó.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, vốn là tác nhân gây xích mích thường xuyên giữa Washington và Bắc Kinh.

Bà Oudkirk nói rằng để tăng cường vai trò của Đài Loan với tư cách là một đối tác an ninh khu vực, Mỹ vẫn cam kết giúp hòn đảo này “duy trì khả năng ngăn chặn sự xâm chiếm và để tự vệ”.

“Chúng tôi có lợi ích chung và tuân thủ đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Chúng tôi coi đây là trọng tâm đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn và quan ngại sâu sắc về những nỗ lực liên tục của CHND Trung Hoa nhằm phá hoại sự ổn định đó” – bà nói.

Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ người dân trên đảo mới có thể tự quyết định tương lai của họ.

Mỹ cũng đã làm việc với Đài Loan về chuỗi cung ứng, do hòn đảo này hiện là nhà sản xuất chất bán dẫn chính của thế giới.

Bà Oudkirk cho biết cả hai bên đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tạo điều kiện đầu tư vào các lĩnh vực như chip, xe điện, an ninh mạng, 5G và năng lượng tái tạo.

“Bộ phận thương mại của AIT hiện đang tổ chức cho các phái đoàn công nghiệp đến thăm nhiều vùng của Mỹ vào mùa hè này” - bà nói thêm nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm