Bắc Kinh: Trung Quốc và Nga 'quyết tâm' tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 30-3 cho biết Moscow và Bắc Kinh đã "quyết tâm hơn" trong việc phát triển quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác với nhau.

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra sau khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc.

"Cả hai bên đều quyết tâm hơn trong việc phát triển quan hệ song phương và tự tin hơn trong việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực" - ông Vương nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định “Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Nga để đưa quan hệ Trung-Nga lên một tầm cao mới trong kỷ nguyên mới, dưới sự dẫn dắt từ sự đồng thuận của các nguyên thủ quốc gia”.

Bắc Kinh: Trung Quốc và Nga 'quyết tâm' tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác ảnh 1

Quốc kỳ Trung Quốc và quốc kỳ Nga. Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp giữa ông Vương và ông Lavrov diễn ra hơn một tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ và nhiều nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có lên Moscow.

Nga đang tìm kiếm sự hỗ trợ và quan hệ đối tác của Trung Quốc trong bối cảnh nước này ngày càng bị cô lập với hệ thống tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tại cuộc họp hôm 30-3, Ngoại trưởng Lavrov đã thông báo cho người đồng cấp Trung Quốc về tiến trình của các hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine và tình hình đàm phán giữa 2 nước.

Theo cơ quan này, ông Lavrov và ông Vương cũng lên án cái mà họ gọi là các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và phản tác dụng của phương Tây áp đặt lên Moscow.

"Các bên lưu ý bản chất phản tác dụng của các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp mà Mỹ và các đồng minh của nước này áp đặt lên Nga" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

“Hai bộ trưởng nhất trí rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của họ và phát biểu về các vấn đề toàn cầu với một tiếng nói thống nhất" - Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết quan hệ song phương Nga-Trung đã "chịu đựng được thử thách về bất ổn quốc tế".

Trước đó, vào ngày 28-3, Ngoai trưởng Lavrov nhấn mạnh quan hệ của Nga với Trung Quốc đang ở mức mạnh nhất từ trước đến nay.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.