Ông Lavrov nói gì về quan hệ Nga-Trung Quốc hiện tại?

0:00 / 0:00
0:00

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28-3 cho biết quan hệ của Moscow với Trung Quốc đang ở mức mạnh nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh phương Tây tìm cách cô lập Nga bằng các biện pháp trừng phạt chưa từng có liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

Ông Lavrov nói gì về quan hệ Nga-Trung Quốc hiện tại? ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergeiy Lavrov. Ảnh: TASS

Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt, khẳng định sẽ duy trì quan hệ kinh tế và thương mại bình thường với Nga, đồng thời từ chối lên án các hoạt động của Moscow. Tuy nhiên, chính quyền trung ương cũng đã khuyến cáo các công ty Trung Quốc cảnh giác với việc tránh né các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự định sẽ tiếp người đồng cấp Nga Lavrov trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2, theo tờ South China Morning Post.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Tunxi, thuộc tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, để tham dự Hội nghị Bộ trưởng các nước láng giềng của Afghanistan vào ngày 31-3. Các quan chức từ Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan cũng sẽ tham dự.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Lavrov tới Trung Quốc và là lần đầu tiên xuất hiện trực tiếp trước công chúng tại một sự kiện đa phương kể từ khi ngày 24-2. Lần thăm Trung Quốc gần đây nhất của Ngoại trưởng Nga là khi ông tháp tùng Tổng thống Vladimir Putin tới Bắc Kinh trước Thế vận hội Mùa đông vào đầu tháng 2, khi hai nước ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” giữa họ.

Ông Lavrov cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Serbia hôm 28-3 rằng bất kỳ cuộc gặp nào giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phản tác dụng nếu nó được tổ chức ngay bây giờ. “Một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky được cần đến ngay khi chúng tôi sắp giải quyết được tất cả các vấn đề chính” - ông nói.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý trong một cuộc điện đàm hôm 27-3 rằng TP Istanbul có thể là địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm đưa ra một lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.

Ukraine và Nga hôm 28-3 đã có các bước chuẩn bị cho các cuộc đàm phán đó, mặc dù Kiev khẳng định sẽ không nhượng bộ trong vấn đề lãnh thổ. Các quan chức Ukraine đã giảm nhẹ cơ may đạt được bước đột phá lớn tại cuộc đàm phán ở Istanbul, theo hãng tin Reuters.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.