Nga và Ukraine sắp đàm phán 3 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 27-3 cho biết hai phái đoàn Nga và Ukraine sẽ có 3 ngày đàm phán trực tiếp ở thủ đô Istanbul của nước này, theo hãng tin AFP.

Đây là kết quả được thống nhất sau cuộc hội đàm giữa ông Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

"Hôm nay, các bên đã quyết định tổ chức vòng đàm phán trực tiếp tiếp theo tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28 đến 30-3" - ông David Arakhamia, một thành viên phái đoàn Ukraine thông báo trên trang Facebook của mình.

Nhà cửa ở thủ đô Kiev bị hư hại vì các cuộc không kích của Nga. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky sau đó cũng xác nhận thông tin về các cuộc đàm phán trực tiếp sắp tới với Ukraine, nhưng lại đưa ra khung thời gian khác một chút so với phía Kiev đưa ra, nói rằng họ sẽ bắt đầu vào ngày 29-3 và kết thúc vào ngày 30-3.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine hôm 24-2, Moscow và Kiev đã tổ chức ba vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus. Sau đó, phái đoàn 2 nước đã chuyển sang đàm phán trực tuyến.

Xe tăng Ukraine bị hư hại hoàn toàn sau các cuộc không kích của Nga. Ảnh: DW

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng sửa hiến pháp theo chủ trương trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình, song thỏa thuận như vậy sẽ phải được các bên thứ ba làm chứng và đưa ra trưng cầu dân ý.

Thông điệp trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với một kênh truyền thông của Nga, cuộc phỏng vấn mà Điện Kremlin đã cảnh báo các hãng truyền thông nước này không được đưa tin.

"Các đảm bảo về vấn đề an ninh và sự trung lập cũng như tình trạng phi hạt nhân hóa của nhà nước Ukraine, chúng tôi sẵn sàng chấp thuận. Đây là điểm quan trọng nhất" - Tổng thống Zelensky tuyên bố bằng tiếng Nga. 

Xe tăng Nga có mặt ở ngoại ô TP Mariupol, Ukraine. Ảnh: THE JAPAN TIMES

Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng ngoài vấn đề về tính trung lập, chính quyền Kiev từ chối thảo luận về những yêu cầu khác của Nga, chẳng hạn như vấn đề phi quân sự hóa đất nước.

Hơn một tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận hòa bình nào có thể thực hiện được nếu không có lệnh ngừng bắn và rút quân từ Nga.

Ông Zelensky đồng thời loại trừ việc Ukraine cố gắng chiếm lại tất cả lãnh thổ do Nga kiểm soát, nói rằng điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, thêm rằng ông muốn đạt được một "thỏa hiệp" đối với khu vực Donbas.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm