Điểm tin chiều 25-3: Nga nói chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Tình hình chiến sự

Nga đã pháo kích một kho dầu ở làng Kalynivka, quận Fastiv, tỉnh Kiev. Kho dầu này bị cháy vào 8 giờ tối ngày 24-3 nhưng đến 6 giờ sáng ngày 25-3 thì vẫn còn bốc cháy, hãng tin Ukrinform cho hay. Phía Nga cũng cho biết lực lượng nước này đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr để phá huỷ một kho nhiên liệu. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tên lửa này được bắn từ biển và kho nhiên liệu của Ukraine được sử dụng để cung cấp cho lực lượng quân đội Ukraine ở trung tâm đất nước, tờ Guardian cho hay. 

Đêm 24, rạng sáng 25-3, Nga liên tục pháo kích vào thành phố Rubizhne, vùng Lugansk, miền đông Ukraine khiến hai người dân thiệt mạng, Ukrinform dẫn lời lãnh đạo quân sự vùng Lugansk - ông Serhiy Haidai cho hay. Hậu quả của cuộc pháo kích là nhiều nhà cửa bị hư hại và nhà dân bị cháy. Công việc chữa cháy cũng gặp phải khó khăn do quân Nga pháo kích liên tục.  

Điểm tin chiều 25-3: Nga nói chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Ukraine  ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh nhà hát Mariupol bị phá huỷ sau khi Nga pháo kích vào. Ảnh: MAXAR

Cơ quan cảnh sát quốc gia Ukraine thành phố Kharkiv thông báo trên Telegram rằng Nga đã liên tục nã pháo vào thành phố Kharkiv và đặc biệt là pháo kích khoa ngoại trú ở quận Osnovianskyi - là nơi có một trạm cứu trợ nhân đạo. 

Theo thông tin tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh, quân Ukraine đã phản công chiếm lại các thị trấn và các vị trí phòng thủ ở ngoại ô phía đông thủ đô Kiev, đài CNN đưa tin. Trong khi đó, cuộc tiến công của các lực lượng Nga ở thành phố cảng Odesa trên Biển Đen đang bị đình trệ do vấn đề hậu cần của quân Nga và sự kháng cự mạnh của Ukraine.

Phản ứng của các nước

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lập đội phản ứng về việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga. Theo đó, đội này gồm các đại diện từ phía Nhà Trắng và Uỷ ban châu Âu lãnh đạo sẽ tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu thay thế và tìm cách giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ nỗ lực hợp tác với các quốc gia khác cung cấp cho châu Âu ít nhất 15 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong năm 2022. 

Điểm tin chiều 25-3: Nga nói chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Ukraine  ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo chung ngày 25-3 về tình hình Ukraine. Ảnh: AP

Sau khi Mỹ và đồng minh châu Âu áp thêm các lệnh trừng phạt lên Nga, cựu Tổng thống Medvedev cho rằng lệnh trừng phạt không gây ảnh hưởng đến chính quyền trung ương Nga. Ông cho rằng thật ảo tưởng khi tin rằng trừng phạt doanh nghiệp Nga gây ra ảnh hưởng đến chính quyền Moscow, hãng tin Reuters cho hay. 

Cơ quan quản lý đường sắt quốc gia của Phần Lan sẽ tạm đình chỉ dịch vụ đường sắt giữa thủ đô Helsinki và thành phố Saint Petersburg của Nga vào ngày 28-3 tới, theo Reuters. Đây là tuyến giao thông công cộng cuối cùng từ Liên minh châu Âu đến Nga bị đình chỉ hoạt động tạm thời. 

Úc đã liệt thêm Tổng thống Belarus - ông  Alexander Lukashenko và các thành viên trong gia đình ông và 22 nhà báo Nga vào danh sách trừng phạt, đài ABC News đưa tin. Theo đó, ông Lukashenko bị cáo buộc là cung cấp các sự hỗ trợ chiến lược và quân sự cho Nga. Còn các nhà báo Nga làm ở các cơ quan truyền thông báo chí như Russia Today, Strategic Culture Foundation, InfoRos và NewsFront bị cho là tuyên truyền ủng hộ chiến dịch quân sự Nga. 

Mở hành lang nhân đạo, viện trợ người dân

Hôm 24-3, lãnh đạo Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho biết Nga đang tạo một hành lang nhân đạo sơ tán tàu phía đông nam cảng Ilyichevsk và cách cảng này 32 km, hãng thông tấn TASS đưa tin. Hành lang nhân đạo này sẽ tạo điều kiện cho 67 tàu nước ngoài sơ tán an toàn khỏi các cảng Ukraine. Hành lang sẽ được mở hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối theo khung giờ của Moscow, bắt đầu từ ngày 25-3. Phía Nga cáo buộc Ukraine rải mìn và đe doạ pháo kích khiến các tàu nước ngoài của 15 nước đang mắc kẹt tại một số cảng như Nikolayev, Chernomorsk, Ochakov, Odessa và Yuzhny. 

Điểm tin chiều 25-3: Nga nói chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Ukraine  ảnh 3

Người dân Ukraine phải sơ tán khỏi Kiev bằng tàu hoả. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông  Mikhail Mizintsev cũng thông báo Nga đã chuẩn bị hơn 22.000 tấn viện trợ nhân đạo để gửi tới Ukraine. Theo ông, các cơ quan chính phủ, chính quyền các địa phương, các tổ chức đã vận động ủng hộ và ủng hộ nhu yếu phẩm và đã gom được 22.000 tấn tại các điểm đóng góp. 

Phó Thủ tướng Ukraine - bà Iryna Vereshchuk thông báo hai hành lang nhân đạo tiếp theo vừa được mở ở thành phố Mariupol ở phía nam hiện đang bị quân Nga bao vây và thành phố Melitopol đã bị Nga chiếm đóng, đài CNN đưa tin. Một cuộc sơ tán tập trung cũng đang được tiến hành bằng xe buýt từ thành phố Berdyansk do Nga chiếm đóng và có 48 xe buýt đang đậu ở lối vào thành phố.