Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Gần 3/4 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 24-3 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu tiếp cận viện trợ và bảo vệ dân thường ở Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Đây là lần thứ hai Đại hội đồng LHQ, gồm 193 thành viên, có kết quả bỏ phiếu áp đảo nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Nghị quyết, do Ukraine và các đồng minh của nước này soạn thảo, được thông qua hôm 24-3 sau khi nhận được 140 phiếu ủng hộ và 5 phiếu chống từ Nga, Syria, CHDCND Triều Tiên, Eritrea và Belarus, trong khi có 38 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, bỏ phiếu trắng.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine ảnh 1

Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc được nhìn thấy bên kia TP New York, Mỹ, ngày 24-3. Ảnh: REUTERS

Các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không mang tính chất ràng buộc, song lại có sức nặng về mặt chính trị. Đã có một tràng pháo tay trong hội trường ngay sau khi nghị quyết được thông qua.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã gọi nghị quyết này là một "dự thảo nhân đạo giả" nhằm đưa “góc nhìn phiến diện từ một phía". 

Ông Nebenzia một lần nữa cáo buộc các nước phương Tây đang tiến hành chiến dịch "gây áp lực chưa từng có" để giành được phiếu đồng thuận, một tuyên bố mà phía Mỹ đã bác bỏ.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine ảnh 2

Kết quả bỏ phiếu được hiển thị trên màn hình trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine vào ngày 24-3. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 2-3, Đại hội đồng LHQ cũng đã tiến hành bỏ phiếu và thông qua nghị quyết "yêu cầu" Nga "ngay lập tức" rút quân khỏi Ukraine. Theo hãng tin AFP, sau hơn 2 ngày tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều, 141 trên 193 quốc gia thành viên đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield mô tả cuộc bỏ phiếu hôm 24-3 là một "thành công đáng kinh ngạc”, đồng thời cho biết thêm rằng "thực sự không có sự khác biệt giữa 141 và 140 phiếu thuận", đề cập cuộc bỏ phiếu hôm 2-3.

Nghị quyết vừa được Đại hội đồng LHQ thông qua yêu cầu đảm bảo việc bảo vệ dân thường, nhân viên y tế, nhân viên cứu trợ, nhà báo, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng dân sự khác, đồng thời yêu cầu Nga chấm dứt hành vi bao vây các thành phố ở Urkaine, đặc biệt là Mariupol.

Nghị quyết ngày 25-3 cũng lập lại yêu cầu của Đại hội đồng ngày 2-3 kêu gọi Moscow ngừng ngay lập tức chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine ảnh 3

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng hôm 24-3. Ảnh: AP

Đại sứ Trung Quốc: Các nước không nên buộc người khác "chọn phe"

Nói về phiếu trắng của mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun cho rằng các quốc gia không nên ép buộc người khác phải “chọn phe” trong các cuộc xung đột, thêm rằng tình hình nhân đạo ở Ukraine đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

"Tình hình Ukraine cho đến giai đoạn hiện tại đã gây nên nhiều lo ngại cho cộng đồng quốc tế, và đó cũng là điều mà Trung Quốc không muốn thấy. Về Ukraine, Trung Quốc luôn khẳng định rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng” - ông Zhang tuyên bố.

“Các nước đang phát triển, chiếm phần lớn thế giới, không liên quan đến cuộc xung đột này. Họ không nên bị cuốn vào vấn đề và buộc phải gánh chịu hậu quả của xung đột địa chính trị và sự cạnh tranh quyền lực lớn. Các quốc gia có liên quan không nên phân định đơn giản bạn hoặc thù, đen hoặc trắng, và không nên buộc bất kỳ quốc gia nào phải chọn phe” - ông nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ cho biết thêm rằng Bắc Kinh sẽ đóng “một vai trò mang tính xây dựng trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình", đài CNN đưa tin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.