Sau phát ngôn rắn về ông Putin, ông Biden nói không kêu gọi thay chế độ ở Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi có phát ngôn rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền” nữa, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27-3 đã đính chính lại rằng ông không có ý kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga, hãng Reuters đưa tin.

Bình luận về ông Putin được ông Biden đưa ra khi ông đang thăm tại Ba Lan vào ngày 26-3. Cũng trong bài phát biểu tại Ba Lan, ông Biden còn gọi nhà lãnh đạo Nga là "đồ tể", cho thấy sự gia tăng căng thẳng trong cách tiếp cận của Mỹ với Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một ngày sau đó, sau khi trở về Mỹ, khi được một phóng viên đề cập đến phát ngôn trên và hỏi rằng liệu ông Biden có đang kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga hay không, Tổng thống Biden trả lời ngắn gọn: "Không".

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ở Warsaw, Ba Lan, ngày 26-3. Ảnh: REUTERS

Trước đó, bà Julianne Smith - Đại sứ Mỹ tại NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) - đã tìm cách giảm mức độ căng thẳng trong nhận xét của ông Biden bằng cách cung cấp thêm thông tin về bối cảnh dẫn tới việcTổng thống Mỹ có những phát ngôn cứng rắn như vậy.

Theo bà Smith, ông Biden trước đó đang lắng nghe câu chuyện của những người tị nạn Ukraine ở Warsaw kể về những khó khăn và đau khổ mà chiến dịch quân sự của Nga gây nên cho họ trong suốt hơn 1 tháng qua.

"Tôi nghĩ nhận xét của Tổng thống Biden là một phản ứng khá dĩ nhiên của con người đối với những câu chuyện đau khổ mà ông ấy đã nghe ngày hôm đó" - bà Smith nói, thêm rằng "Mỹ không có kế hoạch để tìm cách thay đổi chế độ ở Nga".

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Jerusalem (Israel) hôm 27-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích ý của Tổng thống Biden là ông Putin “không được trao quyền quản lý đất nước để tiến hành hành vi chiến tranh”. Ông Blinklen cũng lưu ý thêm rằng bất kỳ quyết định nào về vai trò lãnh đạo tương lai của Nga sẽ là "tùy thuộc vào người dân Nga".

Nói về vụ việc trên, các quan chức đảng Cộng hòa thẳng thắn cho rằng nhận xét của ông Biden là một sai lầm đáng tiếc. Thượng nghị sĩ James Risch thuộc đảng Cộng hòa gọi nhận xét của ông Biden là một "sự hớ hênh kinh khủng".

“Hầu hết những người không làm trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại đều không nhận ra rằng những từ mà ông Biden thốt ra sẽ khiến căng thẳng bùng nổ thêm nữa” - ông Risch nhận định.

"Tuyên bố đó sẽ gây ra một vấn đề lớn" - ông Risch nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Risch, Thượng nghị sĩ Rob Portman, cũng thuộc đảng Cộng hòa, cho biết việc lời nhận xét của Tổng thống Biden đến tai của chính quyền Nga và Tổng thống Putin là “một sai lầm lớn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.