Ông Biden nói về khả năng Ukraine nhượng lãnh thổ đổi lệnh ngừng bắn với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói đây là ngày đánh dấu một tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông cho biết Mỹ và đồng minh châu Âu đã đồng thuận được một số vấn đề quan trọng và không tin rằng Ukraine sẽ nhường một vài phần lãnh thổ để đổi lấy thoả thuận ngừng bắn, theo thông tin từ Nhà Trắng. 

Ông Biden cho biết trong cuộc họp khẩn cấp giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Biden mong muốn các bên có thể đồng thuận với nhau về ba điểm. Thứ nhất là hỗ trợ quân sự và nhân đạo Ukraine. Thứ hai là áp các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhất từ trước đến nay, để làm tê liệt nền kinh tế Nga và trừng phạt cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin về những hành động của mình. Thứ ba là củng cố sườn phía đông của các đồng minh NATO. 

Ông thông báo rằng Washington đã có được đồng thuận của các đồng minh về cả ba điều nói trên. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chuẩn bị họp tại trụ sở NATO Brussel, Bỉ ngày 24-3. Ảnh: AFP

Về vấn đề thứ nhất, Mỹ đang chuẩn bị hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine là 1 tỉ USD, chào đón 100.000 người Ukraine đến Mỹ đoàn tụ, đầu tư 320 triệu USD để phục hồi dân chủ, bảo vệ nhân quyền ở Ukraine và phối hợp với G7 và EU về an ninh lương thực, năng lượng ở Ukraine.  

Thứ hai, ông Biden cho biết Mỹ và đồng minh đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với 300 thành viên Duma Nga (Hạ viện Nga), các nhà tài phiệt và công ty quốc phòng Nga vì ủng hộ chiến tranh. 

Thứ ba, ông Biden cho biết ngoài quân Mỹ triển khai ở sường đông NATO, NATO cũng đã thành lập bốn đội quân chiến đấu khu vực này, cụ thể là ở Romania, Hungary, Bulgaria và Slovakia. Theo ông Biden, NATO chưa bao giờ đoàn kết như ngày hôm nay, trái ngược với suy nghĩ của ông Putin rằng NATO đang bị chia rẽ. 

Khi được các nhà báo hỏi rằng liệu Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky có cần nhượng bất kỳ phần lãnh thổ của Ukraine để đạt được thoả thuận ngừng bắn với Nga hay không, ông Biden nói rằng đây hoàn toàn là quyết định của Ukraine. Ông cho biết ông không tin Ukraine sẽ làm điều đó, nhưng đó chỉ là phán đoán của ông do ông không tham gia đàm phán. 

Với câu hỏi Nga cần bị loại khỏi nhóm G20 - nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới, ông Biden nói rằng câu trả lời của ông là có. Tuy nhiên, ông cho biết điều này phụ thuộc vào nhóm. Nếu các nước khác trong nhóm không đồng ý thì nên cho cả Ukraine tham gia họp cùng, theo ông. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm