Ông Trump kiện bà Clinton và nhiều cá nhân, tổ chức, đòi bồi thường 24 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 24-3, cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn lên toà án bang Florida kiện bà Hillary Clinton, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và 26 cá nhân, tổ chức khác với cáo buộc là âm mưu "thêu dệt một câu chuyện sai sự thật" nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 khi cho rằng ông Trump đã thông đồng với Nga, đài CNBC đưa tin.

Đơn kiện dài 108 trang của ông Trump cho rằng bà Clinton - đối thủ bên phía đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 và các bị cáo khác đã làm giả bằng chứng, lừa dối cơ quan thực thi pháp luật và khai thác quyền truy cập “nguồn dữ liệu có tính nhạy cảm cao” nhằm bôi nhọ  ông Trump và làm lung lay niềm tin của công chúng vào ông.

Ông Trump kiện bà Clinton và nhiều cá nhân, tổ chức, đòi bồi thường 24 triệu USD ảnh 1

Ông Trump và bà Clinton tranh cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ảnh: GETTY

Cụ thể, ông Trump cáo buộc bà Clinton và các đảng viên đảng Dân chủ đã thuê luật sư và nhà nghiên cứu để bịa đặt thông tin ông Trump thông đồng với Nga làm sai lệch kết quả bầu cử, sau đó tung những lời đồn đoán này cho giới truyền thông và chính trị Mỹ với hy vọng ngăn ông Trump đắc cử. Ông Trump cho rằng những cá nhân này đã được những người trung thanh với bà Clinton ở Cục Điều tra Liên bang (FBI) hỗ trợ.

Theo  hãng tin CNN, với những cáo buộc và hậu quả trên, ông Trump đòi bồi thường số tiền là 24 triệu USD.

Ngoài Clinton và DNC, các bị cáo bao gồm cựu Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz, trưởng ban vận động tranh cử của  bà Clinton - ông John Podesta, công ty luật Perkins Coie, công ty nghiên cứu Fusion GPS, các cựu quan chức FBI Andrew McCabe, Peter Strzok và Lisa Page, và cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele - tác giả nghiên cứu "Hồ sơ Trump-Nga" được tung ra trước cuộc bầu cử 2016.