Moscow, Kiev điều tra video cho thấy quân đội Ukraine tra tấn tù binh Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, chính quyền của cả Nga lẫn Ukraine hôm 27-3 cho biết đang tiến hành điều tra đoạn video xuất hiện trên các trang mạng cho thấy quân đội Ukraine tra tấn tù binh chiến tranh người Nga.

“Đoạn video đang được lan truyền trực tuyến cho thấy những người lính bị bắt và bị bắn vào chân mà không có hỗ trợ y tế” - Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố.

Người đứng đầu cơ quan này, ông Alexander Bastrykin, đã ra lệnh cho "các điều tra viên điều tra mọi tình huống liên quan đến vụ việc, thu thập và ghi lại bằng chứng và xác định danh tính tất cả những người liên quan để có thể đưa họ ra công lý”.

Hiện chưa rõ đoạn video được quay ở đâu, khi nào cũng như tính xác thực của nó, song Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga dẫn một số nguồn tin nói rằng vụ việc xảy ra tại một tổ hợp quân sự của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine ở TP Kharkiv, miền đông Ukraine.

Chính quyền Moscow và Kiev đang tiến hành điều tra đoạn video cho thấy Ukraine tra tấn tù binh Nga. Ảnh: RT

Đoạn video cho thấy nhiều tù nhân chiến tranh của Nga nằm trên mặt đất, tất cả dường như bị đánh đập nặng nề và có vết thương ở chân do đạn bắn.

Những người lính bị thương trong đoạn video đang bị những người đàn ông vũ trang tra khảo, nhiều người trong số họ đeo băng tay màu xanh thường được quân đội Ukraine sử dụng.

Một số binh sĩ bị thương dường như đã tử vong trong lúc bị thẩm vấn. Đoạn phim cũng cho thấy ba tù nhân khác được ra lệnh ra khỏi một chiếc xe tải và đứng yên tại một khoảng trống trong khi chân chảy máu liên tục vì bị bắn vào chân. 

Đoạn video đã bị lên án dữ dội, ngay cả từ những nhân vật thân Ukraine. Ông Eliot Higgins, người sáng lập nhóm báo chí điều tra Bellingcat, gọi đây là "sự việc nghiêm trọng" và kêu gọi mở rộng điều tra.

Xe tăng Nga có mặt ở ngoại ô TP Mariupol, Ukraine. Ảnh: THE JAPAN TIMES

Phản ứng với những thông tin trên, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, cho biết "chính phủ Kiev đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và sẽ tiến hành điều tra ngay lập tức".

“Chúng tôi là một quân đội châu Âu, chúng tôi không coi thường các tù binh. Nếu chuyện này có thật, đó sẽ là hành động không thể chấp nhận được" - ông Arestovych nhấn mạnh, khẳng định thêm rằng phía Ukraine đối xử với các tù binh theo Công ước Geneva.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi cáo buộc đây là video được dàn dựng nhằm làm xấu hình ảnh quân đội Ukraine. 

"Tôi kêu gọi mọi người hãy cảnh giác với sự nhiễu loạn thông tin, hãy chỉ tin vào các nguồn chính thống" - ông Zaluzhnyi tuyên bố.

ông Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Ông Zelensky cáo buộc Nga đối xử tệ binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án việc Điện Kremlin đối xử những người lính Nga thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Ukraine “tệ hơn cách con người xử lý một chiếc xe hơi hoặc một con chó hay mèo chết”, hãng Reuters đưa tin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền thông Nga, ông Zelensky cáo buộc những người lính Nga thiệt mạng hoặc đang bị bỏ rơi trên lãnh thổ Ukraine hoặc được lực lượng quân sự của họ đưa về Nga trong những "túi rác" một cách chậm chạp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: REUTERS

"Bạn biết đấy, ngay cả khi một con chó hay một con mèo chết, người ta cũng không làm như vậy. Họ bỏ xác của những binh sĩ vào những túi rác" - Tổng thống Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nói ông tin rằng việc Điện Kremlin đối xử với các binh sĩ đã ngã xuống như vậy chính là một lời cảnh báo đối với những gì có thể xảy ra với người dân Ukraine và những cộng đồng khác.

Hiện phía Nga chưa đưa ra phản ứng gì với cáo buộc của ông Zelensky.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm