Diễn biến bất ngờ trên thị trường căn hộ

Trong khi các phân khúc đất nền, nhà phố gặp khó vì dịch bệnh COVID-19 thì căn hộ chung cư lại nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người mua nhà.

Chỉ phân khúc căn hộ “nhúc nhích” nhẹ

Theo đó, căn hộ đã bàn giao nhận được sự quan tâm nhiều nhất của đa số người mua nhà có nhu cầu ở thực. Đặc biệt là dự án có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 ở những vị trí giao thông thuận lợi, gần trung tâm.

Ông Minh Dũng (quận 12, TP.HCM) cho biết vừa chọn được một căn hộ dọc trục đường Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức qua sự giới thiệu của người quen. Đây là thời điểm giá bất động sản (BĐS) có sự chững lại, được nhiều người tư vấn nên ông quyết định đi mua nhà.

“Căn hộ tôi mua có diện tích gần 70 m2, giá gần 2,5 tỉ đồng, tính ra chỉ hơn 35 triệu đồng/m2. Chỉ cần sơn sửa một chút là vào ở được luôn, không tốn nhiều chi phí sửa chữa” - ông Dũng cho biết.

Không chỉ mua để ở, một số nhà đầu tư BĐS vẫn xuống tiền đầu tư căn hộ vào thời điểm này. Ông Mạnh Cường (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết trong những tháng đầu năm vẫn đầu tư vào căn hộ có giá trị khoảng 2 tỉ đồng. Theo kinh nghiệm của ông, quỹ đất TP.HCM ngày càng ít dần, nguồn cung căn hộ không nhiều, giá BĐS vẫn tiếp tục tăng vì nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn. Căn hộ vẫn là lựa chọn của những gia đình trẻ, tầm giá trên dưới 2 tỉ đồng, giá tính theo mét vuông khoảng 40 triệu đồng/m2 vẫn có thể gia tăng lợi nhuận trong thời gian tới.

Theo báo cáo thị trường tháng 5-2021 của kênh batdongsan.com.vn, trong khi hầu hết các loại hình nhà, đất khác đều có xu hướng suy giảm giao dịch và nhu cầu mua thì căn hộ là loại hình duy nhất ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng. Điều này xảy ra ở cả thị trường TP.HCM và Hà Nội.

Cụ thể, tính riêng trong tháng 5, căn hộ chung cư và biệt thự là hai loại hình sản phẩm hiếm hoi ghi nhận mức độ quan tâm và tìm mua tăng, trong khi đất nền, nhà phố, đất dự án đều giảm mạnh. Lượng quan tâm tìm mua nhà chung cư tăng 3,3% so với tháng 4, trong khi lượng tìm mua nhà biệt thự cũng tăng 4,5%.

Nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 12% so với tháng trước, trong khi tại TP.HCM con số này tăng thêm 8%. Căn hộ có giá tầm từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, mức quan tâm của người mua tăng trung bình 7%-9% tại TP.HCM và 14%-16% tại Hà Nội.

Thực tế từ giao dịch thị trường trong tháng 5 vừa qua cũng cho thấy nhiều dự án căn hộ mới chào bán trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đều ghi nhận sức tiêu thụ tốt bất chấp dịch bệnh. Hầu hết là các sản phẩm có chất lượng tốt, quy mô, uy tín của các chủ đầu tư lớn, nằm trong tầm giá 40-50 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ vẫn tăng trưởng nhẹ về giá trong thời gian dịch bệnh.
Ảnh: QUANG HUY

Thị trường trở về nhu cầu thực

TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, cho rằng đây có thể đúng là thời điểm mua nhà để ở, vì thị trường bị ảnh hưởng rất lớn do dịch nên không có hiện tượng thổi giá. Hơn nữa, mặt bằng giá nhà, đất ở TP.HCM quá cao nên chỉ có phân khúc căn hộ vẫn còn có nguồn cung giá trung cấp, phù hợp với một bộ phận người mua nhà để ở.

Theo ông Nhân, phân khúc căn hộ có những dấu hiệu tích cực nhưng cũng chỉ ở một bộ phận. Lý do là số người mua căn hộ để ở trong phân khúc thấp và trung cấp thời điểm này không nhiều. Bức tranh chung của thị trường vẫn rất khó khăn, đang dần trở lại phục vụ nhu cầu thực của người mua nhà để ở.

Tuy nhiên, ông Nhân lưu ý: Người mua căn hộ phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án, xem chung cư đó có đáp ứng các điều kiện để được cấp sổ hồng hay chưa, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ đóng các khoản thuế, tiền sử dụng đất, có tranh chấp trong chung cư hay không… Thứ hai, khi mua nhà để ở, người mua nên quan tâm đến dịch vụ, tiện ích xung quanh chung cư đó.

“Từ đó, người mua xem xét đến giá bán, so sánh với các dự án xung quanh. Thời điểm này, chủ đầu tư có hàng cũng muốn bán nhanh, người bán nhà thì mong có người hỏi mua nên người đi mua chiếm thế thượng phong, có thể đàm phán, thương lượng để có giá tốt” - ông Nhân nói.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cũng cho rằng BĐS nhà ở, trong đó căn hộ tại các đô thị lớn vẫn sẽ sáng sủa nhất vì nhu cầu thực vẫn luôn bức thiết. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây, vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng.

Ảnh hưởng dịch bệnh khiến thu nhập của người dân sụt giảm, không có nhiều nguồn tích lũy nên sức mua có thể không tăng nhiều. Phân khúc căn hộ giá trên dưới 2,5 tỉ đồng sẽ là lựa chọn của nhiều người mua nhà để ở tại các TP lớn.

Thị trường phục hồi chậm

TS Lê Bá Chí Nhân dự đoán: Với kịch bản dịch bệnh được kiểm soát trong quý III-2021, thị trường BĐS nói chung, phân khúc căn hộ cũng vẫn tiếp tục khó khăn trong quý IV và nửa đầu năm 2022. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì cũng phải đến nửa cuối năm 2022 thị trường mới có thể khởi sắc. Giá nhà ở phân khúc căn hộ sẽ không giảm, thậm chí có thể tăng vì hiện nay chi phí xây dựng đều tăng. Tuy nhiên, do dịch bệnh khiến giao dịch khó khăn nên giá nhà, đất cũng chững lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.