Điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận ở Hà Nội

Sáng 27-4, tại phiên họp thứ 55, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới của ba quận thuộc TP. Hà Nội, gồm Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Bộ tưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân (gồm các tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh hơn 10,3 ha, dân số gần 6.100 người. 

Chính phủ cũng đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28- tập thể Bệnh viện 19-8 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha, dân số hơn 700 người.

Tổ dân phố Hoàng 4 của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là thôn Hoàng 4, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) nằm giữa các tổ dân phố của Bắc Nghĩa Tân do phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy quản lý vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thời gian qua không đúng quy định. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý của chính quyền các cấp, nhất là công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các lĩnh vực đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục… Đồng thời, làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Từ những bất cấp nêu trên, nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân và tại tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy quản lý. 

Bộ trưởng Nội vụ cho rằng việc điều chỉnh như đề xuất trên của Chính phủ là cần thiết, nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư; bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. 

Việc điều chỉnh này cũng bảo đảm các điều kiện quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và phù hợp với Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất thời gian điều chỉnh có hiệu lực từ 1-7 để địa phương có thời gian chuẩn bị và không làm ảnh hưởng đến quá trình bầu cử tới đây. 

Tuy nhiên, ông Huệ lưu ý khi Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực, cần phải triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải xác định rõ thời gian thực hiện xong chủ trương đã được thông qua.

Cuối phiên thảo luận, 100% các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới của ba quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy thuộc TP. Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn