Điều tra: Gã xe ôm hành nghề như 'cướp cạn' ở Bến xe Miền Tây

Điều tra: Gã xe ôm hành nghề như 'cướp cạn' ở Bến xe Miền Tây

(PLO)- Với chiêu trò “tiện đường về”, “muốn cho bao nhiêu thì cho” nhưng chở khách được một đoạn thì gã tài xế xe ôm dừng lại, trấn lột tiền, sàm sỡ, trộm giỏ của khách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-9, sau khi tiếp nhận thông tin từ Pháp Luật TP.HCM, các trinh sát Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Bình Tân đã theo dõi, bắt quả tang ông xe ôm Trần Văn Thành (59 tuổi, ngụ quận 6) về trụ sở làm việc khi ông này giật 1 triệu đồng của một phụ nữ đi xe.

Tháng 6-2022, sau khi tiếp nhận phản ánh, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã dò tìm tung tích người đàn ông xe ôm chuyên trấn lột tiền, thậm chí cướp tài sản của khách ở khu vực bến xe Miền Tây, quận Bình Tân, TP.HCM. Lọc thông tin từ hàng chục xe ôm, chúng tôi tìm được người đàn ông trên khi chạy dọc Quốc lộ 1A.

Người này khoảng 60 tuổi, dáng người nhỏ, hay mặc đồ GrabBike, dùng xe máy hiệu Wave 53Y9-2995, tìm khách ở khu vực Bến xe Miền Tây, dọc Quốc lộ 1 từ vòng xoay An Lạc hướng về ngã tư An Sương hoặc về cầu vượt Nguyễn Văn Linh rồi trấn lột, trộm tài sản, cưỡng đoạt…

Nhiều ngày trong tháng 5-2022, nhóm PV theo dõi số lượng lớn xe ôm khu vực và may mắn tìm được người tài xế xe ôm được phản ánh là “cướp tiền ở bến xe miền Tây.

Ông Thành hay la cà ở quán nhậu trên đường Bình Phú (quận 6, TP.HCM) không tích cực như các xe ôm khác mà chỉ “hành nghề” khoảng 11 giờ trưa, 17 giờ chiều, 18 giờ 30 tối. Khách nhắm đến là phụ nữ lớn tuổi, học sinh, những người có vẻ từ quê mới lên...

Khi PV nói rủ cà phê, ông này tỏ ra cảnh giác: “Thôi để hôm khác, mai mốt anh mời”.

Hơn một tháng theo sát hành tung, PV xác định ông Thành khi tiếp cận “con mồi” thường tung chiêu lấy rẻ như: “10 nghìn đồng”, “cùng đường về nên chở giúp”, “đưa tận nhà”, “cho bao nhiêu cũng được”… Tuy nhiên, khi khách lên xe di chuyển tầm 1 km thì bắt đầu đưa ra mức giá cắt cổ và đe dọa.

14 giờ 37 ngày 19-6, trước Bến xe miền Tây, ông Thành đón một phụ nữ chở về hướng Long An.

Chừng 2km, đến giữa cầu Bình Điền, ông này đột ngột dừng, lớn tiếng với khách rồi chở xuống dốc cầu, chỗ vắng. Người phụ nữ lo sợ, lấy toàn bộ tiền trong túi đưa.

Đứng bên đường, người phụ nữ khóc ròng cho biết tên Nguyễn Thị Út, từ Kiên Giang mang lươn lên chăm con gái bị bệnh. Ông Thành hứa chở tới ngã ba Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) rồi “trả bao nhiêu cũng được”.

“Nó hăm dọa, hỏi tôi muốn gì, tui chở bà lấy tiền chứ không có chở dùm rồi đòi 400 ngàn. Xong nó chở bỏ tôi trên cầu, rồi đem tôi xuống đây không biết nó tính làm gì tôi. Nó lường gạt lấy hết tiền của tôi rồi” – bà Út bật khóc.

Trong túi có 200 ngàn, bà Út đưa hết. Ông Thành còn đòi lấy luôn giỏ lươn, tuy nhiên người phụ nữ giữ lại được.

18 giờ 19 ngày 15-6, ông Thành đón một phụ nữ tại vòng xoay An Lạc rồi chạy hướng Quốc lộ 1. Khi xe cách cầu vượt Hương Lộ 2 chừng 1km (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) ông này tấp vào, giở trò.

Bên đường, người phụ nữ tá hỏa, không biết cầu cứu ai. Ông Thành đứng cạnh, mắt sắc lẹm quan sát và lớn giọng đòi tiền…

Trao đổi với PV, người phụ nữ cho biết mình là Đoàn Thị Minh Trang (56 tuổi, quê Long An, làm công nhân ở TP Biên Hòa, Đồng Nai).

“Lên xe, tôi nói ông chạy xuống Đồng Nai. Tới nhà, tôi lấy 300 ngàn trả vì quãng đường rất xa. Ông đồng ý” – bà Trang nói và cho biết ông Thành ban đầu trò chuyện đàng hoàng, dễ thương rằng tiện đường nên chở giá rẻ.

“Ông hỏi tôi ở đâu, đi đâu, có chồng con hay người thân gì ở TP.HCM. Ban đầu ổng xưng anh, nói em rất dễ chịu” – bà Trang tiếp.

Tuy nhiên, chạy được vài km, biết người phụ nữ vừa mới từ Đồng Nai về Long An để làm CMND, trời tối, lỡ độ đường, không biết đi bằng phương tiện gì nên mới gọi xe ôm và không có ai thân thích ở TP.HCM.

Ai dè đi một đoạn thì ông Thành đổi giọng: “Giờ tao chở mày đi bắt xe buýt mày trả tao bao nhiêu”. Bà Trang lúc này bắt đầu run: “Tôi ngồi sau xe biết là có chuyện rồi”.

Ông Thành tấp vào chỗ vắng nhà dân, thiếu đèn đường, gằn giọng: “Mày đưa tao 400”. Bà Trang nhỏ nhẹ: “Tôi hết tiền, ông nói chở về tận nhà…” Ông Thành tiếp: “Nãy sao mày chịu giá tao 300 ngàn, giờ nói hết tiền”. Bà Trang phân bua: “Tôi nói ông chở về tận nơi, tôi vô nhà lấy 300 ngàn trả”.

Bất bình, bà Trang thấy người đi đường dừng lại nên la lên. Ông Thành túng thế, biết “khó ăn” nên nói: “Mày giờ còn nhiêu, móc hết ra”.

Bà Trang vét sạch, còn đúng 150 ngàn. Ông Thành chưa dừng lại, xấn tới bóp túi, kéo áo kiểm tra. Bà Trang hô hoán nên ông này dừng.

14 giờ ngày 10-6, ông Thành bắt đầu rảo tìm ‘con mồi’ ở khu vực bến xe hướng ra Quốc lộ 1, khi đến chân cầu vượt đi bộ số 1 (phường An Lạc, quận Bình Tân) thì phát hiện một cô gái trẻ đứng một mình nên mời lên xe.

Chạy được chừng 2km, ông Thành lựa chỗ vắng người tấp vào đòi tiền. Cô gái trẻ móc toàn bộ số tiền lẻ nhàu nát trong túi ra đếm thì ông này lấy hết.

Người đàn ông vừa nói chuyện, vừa xáp vào gần cô gái trẻ rồi đưa tay vào vùng nhạy cảm của cô gái.

Cô gái sợ hãi đứng dịch ra thì ông già áp sát, một tay níu áo cô gái xuống, kiểng chân nhìn vào. Thậm chí ông này còn đưa tay vào áo của cô gái trẻ. Được nửa chừng thì cô gái giằng ra, kéo khóa áo lên và khoanh tay trước ngực.

Đúng lúc đó, có một người đi xe máy ghé vào hỏi thăm đường và ông Thành chạy ra hướng dẫn. Cô gái nhờ đó thoát khỏi sự bỉ ổi của người đàn ông lớn tuổi này.

Chúng tôi đã tiếp cận cô gái này và được cho biết tên Nguyễn Trần Khánh D. (SN 22-6-2005, ngụ Gò Đen, Long An). D cho biết, vừa bị móc túi mất tiền và điện thoại, đang đón xe buýt về quê thì được ông xe ôm mời đi, hứa chở về tận nhà. Sau đó diễn ra câu chuyện như đã nói ở trên.

Thời điểm sự việc xảy ra, do ở khoảng cách xa nên PV không nhìn thấy hành động của ông này. Chỉ khi xem lại clip camera thì mới phát hiện nên không thể can thiệp.

16 giờ 43 ngày 23-6, đối diện bệnh viện Triều An (quận Bình Tân), ông Thành đón hai bà cụ lớn tuổi chở về Quốc lộ 1 lúc trời đang mưa. Vừa xuống dốc cầu An Lập, ông này lựa chỗ vắng, tấp vào.

Hai cụ bà bị thả giữa đường, ông Thành giở giọng lưu manh thì một bà cụ lao ra đường kêu cứu nhưng nhiều người vẫn chạy qua. Trong khi đó, ông xe ôm đứng đó, đòi rát.

Một thanh niên chạy từ siêu thị tới, dừng lại hỏi han. Ông Thành không sợ, tiếp tục đòi cho được 100 ngàn mới rời đi.

Nói với PV, bà Nguyễn Thị Liền (71 tuổi) cho biết, đưa em gái đi khám bệnh, đang trên đường trở về. Người đàn ông tiếp cận, hứa chở cả hai chị em tận nhà ở huyện Bình Chánh với giá 50 ngàn, nhưng đi được vài cây số thì giở trò “cướp cạn”.

“Ổng hứa chở về chợ Nhỏ, đường Võ Văn Vân, Bình Chánh lấy hai người 50 ngàn. Tới đây thì thả xuống rồi đòi mỗi người 200 ngàn, không ổng đâm chết, xác đạp xuống bùn. Tui sợ quá, từ hồi đó đến giờ lần đầu gặp chuyện này" – bà Liền nói rồi bật khóc nức nở.

11 giờ 39 ngày 17-6, người đàn ông khoảng 60 tuổi xuống xe khách trên Quốc lộ 1 ngay dạ cầu đi bộ số 1, ông Thành lập tức chạy tới, mời đi. Phía sau, PV cũng bám theo.

Xe chạy hướng đường Võ Văn Kiệt. Không biết do cố tình hay quên đường, ông Thành chở khách lòng vòng ba lần dưới dạ cầu Nước Lên.

Sau đó, xe chạy lên cầu Nước Lên, khi đến giữa cầu, ông Thành yêu cầu khách xuống, giở trò “cướp bóc”.

Lấy được tiền, ông Thành lục soát người khách, tìm thêm. Thấy không có gì, ông này chỉ tay về túi đồ để đòi tiếp, do tài sản không đáng giá nên bỏ đi.

Vị khách đứng giữa cầu trong trời nắng chang chang, run lẩy bẩy. Người đi đường không ai biết việc gì vừa xảy ra.

Khi PV tiếp cận, người đàn ông dáng điệu khắc khổ nói mình là Nguyễn Văn Tám (58 tuổi, ở Trần Đề, Sóc Trăng).

Ông Tám cho biết vừa xuống xe khách, từ dạ cầu đi bộ số 1 đi vào hẻm C11 nơi con ở cách chỉ vài trăm mét. Do xách đồ nặng, mang ba lô lại không rành đường nên đồng ý đi xe ôm.

“Ông ta chở tui chạy lòng vòng rồi hỏi trong túi còn bao nhiêu. Tui nói ở quê lên, giờ chỉ còn hai trăm mấy. Ông ta liền nói ĐM tôi ăn ông 300 đó. Không có 300 là tui đánh ông”- ông Tám kể.

Khi bị đòi 300 ngàn, ông Tám nói thiệt không có tiền, cứ xét. Ông Thành xét túi, lấy hết sạch tiền trên người. Thấy khách còn dễ ăn nên truy hỏi cái túi mang theo là gì. Ông Tám thật thà rằng chỉ có mắm, hủ tíu, bánh pía mua ở quê lên cho con.

“Ông ta xét hết trơn từng túi mà thực tế chỉ còn hai trăm sáu rồi chạy xe đi, nói tôi đứng chờ trên cầu, ông ta đi bơm xe xong quay lại rước” – ông Tám buồn bã nói và cho biết trước khi rời đi ông xe ôm nói đổ xăng xong quay lại đón nhưng mất dạng.

Gần 17 giờ ngày 9-6, ông Thành đón bà cụ đối diện cổng Bệnh viện Triều An. Khách lên xe, để túi hàng phía trước tài xế.

Xe chạy ra Quốc lộ 1, khi cách cổng công ty Pouyuen chừng 1,5 km, lựa chỗ vắng, ông Thành tấp vào.

Khi ông Thành yêu cầu, cụ bà đưa chiếc ví nhỏ ra thì bị giật tiền. Ông này tiếp tục chỉ vào ví, ý đưa thêm nhưng khách hết khả năng chi trả. Tiếp, cụ bà đưa tay, muốn lấy chiếc túi gửi trước đó nhưng ông xe ôm không chịu, miệng càu nhàu.

Ông Thành kiểm tra, đưa cho cụ bà một túi rồi chạy đi. Cụ bà đứng trân trân trên đường, tay ôm nón nỉ, ánh mắt nhìn trước ngó sau cầu cứu trong bất lực.

Trao đổi với PV, cụ bà cho biết mình tên Lê Thị Phấn (71 tuổi, ở Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đón xe về Bình Chánh. “Tôi nói về Quách Điêu, do tôi đón xe buýt không được” – bà Phấn kể.

Ông Thành mới "quảng cáo" mình ở Quách Điêu, tiện chở về với giá 20 ngàn cho quãng đường khoảng 14km. Bà Phấn hứa sẽ trả 40 ngàn đồng vì xa.

“Chừng chạy một khúc thì ông này nói ‘bà biết ở đây người ta nói 20 ngàn là bao nhiêu biết không? 20 ngàn là 400 ngàn á!’” – bà Phấn tiếp và cho biết kế đó ông Thành yêu cầu bà xuống xe đòi tiền là 400 ngàn đồng. PV ghi nhận, quãng đường mà nam tài xế này chở bà Phấn chỉ chừng 2,5km.

Bà Phấn phản đối: “Nãy anh nói 20 chục, giờ sao lấy 400. Tôi chỉ có bảy chục”. Kế, ông Thành quát: “Đưa hết đây”. Bà Phấn đưa ví ra thì bị ông này giật 70 ngàn, để lại hơn ba ngàn đồng.

Thấy “lỗ”, ông Thành miệng hỏi, tay mở túi đồ của khách. Bà cụ nói rằng đi đám cưới về, túi có đồ ăn gồm thịt quay, lagu… về cho các cháu ở nhà và xin: “Anh lấy một túi về nhậu, một túi để lại, tôi cho cháu”.

Ông Thành biết cụ bà yếu thế lớn tiếng chửi: “tao xin về nhậu, tao lấy hết” rồi chạy đi. Cụ bà mặt tái mét, đứng chết trân sau vụ việc, tay run rẩy không cầm nổi điện thoại gọi cho người thân. “Ông ta toàn mùi rượu. Tôi sợ chết hết sức, giờ tai qua nạn khỏi rồi” – cụ bà nói.

Riêng ông Thành chạy xe đến trước Công ty Pouyuen thì dừng lại đếm tiền.

17 giờ 32, ông này ghé vào khu nhà trọ trên đường An Dương Vương, quận Bình Tân, mang túi đồ vừa lấy được vào trong. Sau ít phút, ông Thành đem một túi cho bảo vệ nhà hàng trên đường Bình Phú, người này lấy ra ăn ngon lành.

14 giờ 4 phút ngày 15-6 trước số 660 Kinh Dương Vương (phường An Lạc) ông Thành đón một phụ nữ khoảng 60 tuổi, bộ dạng khắc khổ, tay mang nhiều đồ đạc.

Xe chạy về chợ Bình Điền, người phụ nữ vào trong mua đồ, ông xe ôm đứng đợi. PV ghi nhận ông này mở túi, lục đồ của khách.

Người phụ nữ trở ra, ông Thành chở vào một con hẻm trên địa bàn quận 8. Khi đến một khu nhà trọ tồi tàn, vị khách chạy vội vào trong.

Chờ có vậy, ông xe ôm rú ga chở theo túi đồ của khách vừa mua, chạy về hướng Quốc lộ 1, mất dạng.

Người phụ nữ từ trong nhà trọ chạy ra, thấy xe ôm bặt tăm thì tá hỏa, giậm chân, đập tay kêu trời. Lúc này, PV tiến lại, vờ là GrabBike, hứa đưa người phụ nữ đuổi theo, đòi tài sản.

Do con hẻm ngoằn nghoèo, PV vừa phải dò đường, vừa chạy tốc độ cao ra hướng Quốc lộ 1 nhưng ông xe ôm đã mất dấu.

PV nói có cần gọi điện báo công an không thì người phụ nữ than trời: “Chú đuổi theo kẻ cướp đi, chú đuổi cướp chạy xe một tay, chậm vậy thì làm sao đuổi”.

Khi vừa qua cầu Bình Điền, vị khách chỉ tay về phía trước giục: “ông áo xanh, ông ăn cướp, đuổi theo”. Khi đuổi kịp, người phụ nữ hét lớn: “Ông ăn cướp kia, trả lại đồ cho tui…, tui báo công an”.

Tức thì, ông Thành dừng, vứt túi hàng xuống rồi bỏ chạy để lại tiếng chửi: “Mày trả tiền xe ôm cho tao!”.

Người phụ nữ cho biết mình tên là Nguyễn Thị Dân (56 tuổi, quê Mỹ Tho, Tiền Giang) thuê trọ gần chợ Bình Điền để bán khô tôm, cá.

Lúc đó, bà Dân nhờ ông Thành chở về nhà trọ lấy ghế, để bắt xe xuống chợ đầu mối Hóc Môn bán lẻ. “Tui ra thì nó chở bao khô đi đâu mất tiêu. Ổng chạy xe xỉn xỉn rồi, sợ thấy mồ luôn” – bà Dân than.

“Tôi đón ổng đi lấy khô. Dọc đường, ông ta hỏi bịch khô này chị lấy bao nhiêu. Tôi nói là mấy triệu lận, nhờ chú chạy lẹ kẻo trời mưa ướt khô tôi” – bà Dân kể.

Bà Dân thật lòng rằng bao khô của mình mua sỉ tầm 1,8 triệu, nếu chịu khó bán lẻ chừng một tuần thì hết. Thu lại hơn 2 triệu một ít. “Nói mấy triệu ý để tài xế chạy xe có trách nhiệm, không dè bị lấy đi oái oăm như vậy” – bà tiếp.

Bà Dân mấy năm trước ở miền Tây lên TP.HCM buôn gánh bán bưng. Trung bình, mỗi kg lấy sỉ, bà bán lẻ chỉ lời có vài ngàn đồng. “Tháng nào tôi cũng xuống mái ấm, mua tất, mua khăn tặng cho người già neo đơn” – bà tâm sự.

Lấy đồ của khách, tìm cách đem đi tiêu thụ

15 giờ 53 ngày 13-6, ông Thành chở một người đàn ông về hướng đường Mã Lò. Lúc này, trời đổ mưa lớn.

Chạy được khoảng năm cây số, đến trước số 200 đường Mã Lò (Bình Trị Đông A) thì ông xe ôm dừng, đòi tiền. Khách chưa đồng ý trả thì ông Thành lấy giỏ đồ, sang bên đường rồi chạy xe đi.

Người khách cho biết, ông Thành đòi 400 ngàn đồng rồi kêu xuống đi bộ dù chưa tới nơi. “Ông nói giờ mày trả tao bao nhiêu. Tôi nói, chú ơi bình thường đi nhiêu. Ổng nói giá bốn trăm vì mưa gió. Tôi chưa đưa tiền thì ông lấy đồ đi rồi” – người khách nói và cho biết trong đó chỉ có áo quần.

Thực tế, từ nơi đón về nơi trả khách chỉ khoảng 2km, tuy nhiên, ông Thành lại chạy đến tận 5km, dừng lại một nơi khác và đòi tiền cao.

16 giờ 19, khi đến trước số 449 Nguyễn Văn Luông (phường 12, quận 6), ông này dừng xe, mở chiếc túi của khách lục lọi, tìm đồ giá trị. Sau đó, ông này lấy ra một vật giống điện thoại quan sát.

16 giờ 25, ông Thành ghé một cửa hàng điện thoại trên đường Hậu Giang hỏi bán vật vừa lấy được. Nhân viên không mua nên ông này về quán nhậu, đưa đồ mới lấy của khách khoe với bảo vệ. (Còn tiếp....)