ĐIỀU TRA: Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu - Bài 2 - Ớn lạnh 'công nghệ' biến vú heo thành nầm bò

ĐIỀU TRA: Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu - Bài 2 - Ớn lạnh 'công nghệ' biến vú heo thành nầm bò

(PLO)- Khi được nhận vào làm phụ bếp, chúng tôi ghi nhận những hình ảnh khó tin trong việc biến món vú heo trôi nổi thành món nầm bò đặc sản.

Trên số trước, chúng tôi phản ánh từ thông tin mà Pháp Luật TP.HCM cung cấp, công an kiểm tra các kho, quán nhậu ở Đà Nẵng, Đà Lạt, phát hiện cả tấn vú heo, dồi trường Trung Quốc, không rõ nguồn gốc.

Đáng nói là khi công an vào kiểm tra quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, người của quán đã mang thùng vú heo bỏ vào một đống rác trong khuôn viên quán và công an đã lập biên bản, thu giữ số vú heo không rõ nguồn gốc này.

Trước đó, từ thông tin của một thực khách, chúng tôi đã xin vào làm ở các quán nhậu để tìm hiểu và phát hiện “công nghệ” chế biến vú heo thành món nầm bò (vú bò).

Cảnh giác với xung quanh khi nhập hàng

Giữa tháng 5-2023, chúng tôi đến xin việc tại quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương. Chỉ hỏi qua loa vài câu, chúng tôi được bà chủ quán tên Hậu nhận vào làm phụ bếp tại cơ sở kinh doanh này.

Vú heo trôi nổi giấu trong nhà vệ sinh quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương (Ảnh cắt từ clip).

Vú heo trôi nổi giấu trong nhà vệ sinh quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương (Ảnh cắt từ clip).

Hơn một tháng làm phụ bếp trong khu vục chế biến thức ăn, PV đã ghi lại rất nhiều hình ảnh mà có lẽ bất kỳ thực khách nào cũng cảm thấy “nhợn” vì đã từng ăn món nầm bò ở đây.

Đầu tiên và cần phải khẳng định rằng đây không phải là vú bò như quảng cáo mà là vú heo không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ, không được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trong hơn một tháng làm phụ bếp tại quán Bò tơ Đà Lạt, chúng tôi đã ghi nhận cơ sở này 10 lần nhập vú heo về bán.

Tối 29-5, một ô tô đến giao thùng vú heo cho quán Bò tơ Đà Lạt. Do lúc này quán đông khách nên thùng vú heo được gửi nhờ ở một quán cà phê đối diện. Đến 22 giờ, khi quán đã thưa khách, hai nhân viên mới dùng xe đẩy đưa thùng vú heo đông lạnh nói trên vào trong quán.

Hình ảnh mà chúng tôi ghi lại cho thấy hai nhân viên này lấy thùng hàng từ sát đường Hùng Vương rồi bưng xuống một cái cầu thang sắt để xuống tầng hầm rồi nhanh chóng mở cửa một phòng ở dành cho nhân viên nữ. Sau đó mở tiếp cửa nhà vệ sinh trong căn phòng này để cất thùng vú heo vào trong.

Sáng 9-6, một chiếc ô tô loại dùng để trung chuyển của hãng xe PT đến quán để giao vú heo. Sau khi lùi đuôi xe vào giữa quán, tài xế mở cửa sau xe rồi kéo một thùng xốp đựng vú heo nặng 80 kg ra. Lúc này, hai nhân viên của quán khiêng thùng vú heo từ thùng xe xuống rồi đi nhanh vào khu vực bếp phía trong quán.

Vú heo được mang lên bếp luộc, rửa.

Vú heo được mang lên bếp luộc, rửa.

Do hàng đã bán hết từ tối hôm trước nên thùng vú heo này được để luôn trong khu vực chế biến mà không cất vào nhà vệ sinh như mọi lần. Một nhân viên khác cho hay “cứ để ở đó để rã đông và chế biến luôn”.

Cứ như vậy, trung bình khoảng ba ngày quán nướng này nhập vú heo về bán.

Lấy vú heo trong nhà vệ sinh để chế biến

Sáng 27-5, người tên Phong (tên nhân vật trong bài đã được thay đổi) của quán Bò tơ Đà Lạt được bà chủ tên Hậu đưa chìa khóa phòng ở của nhân viên nữ và yêu cầu xuống lấy vú heo lên bán.

Nhận lệnh từ bà chủ, Phong gọi một phụ bếp tên Hải và yêu cầu cầm theo một cái xô to xuống cầu thang, đến thẳng phòng nhân viên nữ nói trên. “Xuống đó lấy vú lên, nhớ lấy miếng carton che xô vú lại, đừng để khách thấy” - Phong dặn phụ bếp.

Hình ảnh của PV ghi lại cho thấy căn phòng này nằm dưới tầng hầm, cũng chính là nhà vệ sinh cho khách sử dụng. Phía trước mỗi căn phòng được chủ quán để bảng chỉ dẫn “WC”.

Cắt vú heo để chế biến.
Cắt vú heo để chế biến.

Nhà vệ sinh nằm trong phòng ở của nhân viên nữ luôn được khóa kín cửa, chỉ có bà chủ và Phong mới được mở cửa khi cần lấy hàng.

Sau khi mở cửa, phụ bếp tiến vào nhà vệ sinh ở cuối phòng, nơi có thùng vú heo được chủ quán cất trong đó. Trong nhà vệ sinh, người phụ bếp dùng dao cắt lớp băng keo quấn quanh thùng xốp, mở nắp thùng.

Theo một nhân viên của quán, vú heo không có giấy tờ nên chủ quán cất dưới nhà vệ sinh trong phòng ở của nhân viên để tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện.

Hình ảnh chúng tôi ghi lại cho thấy trong nhà vệ sinh rộng khoảng 10 m2, thùng vú heo được đặt kế bên bồn cầu. Phụ bếp nhanh chóng lấy từng mảng vú heo bỏ vào xô. Mỗi miếng vú heo rời nặng khoảng 5 kg và phụ bếp lấy khoảng bốn miếng vú heo bỏ vào xô và đậy nắp thùng xốp, khóa cửa phòng rồi xách xô vú heo lên bếp.

Tại khu vực nhà bếp, người phụ bếp đổ xô vú heo ra một cái sọt nhựa đặt dưới đất. Sau đó lại xách xô xuống nhà vệ sinh lấy tiếp. Cứ như vậy, sau bốn chuyến lên xuống, Hải đã lấy hết số vú heo trong thùng xốp đem lên.

“công nghệ” biến vú heo thành nầm bò

Tại khu vực bếp, người này dùng cây móc bằng sắt dài khoảng 1 m, móc từng tảng vú heo bỏ vào nồi nước đang sôi trên bếp, bọt trắng vẩn đục nổi đầy mặt nồi luộc vú heo. Bên trong nồi nước đang sôi, chúng tôi thấy có mấy gốc sả đập dập, một ít củ hành tím. Phụ bếp giải thích: Luộc kèm mấy củ đó để khử mùi hôi của vú heo.

Từ vú heo trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đầu bếp đã thêm gia vị, dầu điều... chế biến thành món nầm bò bắt mắt, thơm lừng. Ảnh trong bài: M.HẬU

Từ vú heo trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đầu bếp đã thêm gia vị, dầu điều... chế biến thành món nầm bò bắt mắt, thơm lừng. Ảnh trong bài: M.HẬU

Cứ như thế trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, người này đã luộc hết xô vú heo khoảng 80 kg lấy từ nhà vệ sinh lên.

Chúng tôi hỏi Phong: “Sao phải luộc vú heo mà không để tươi?”, Phong giải thích: “Để đông lạnh lâu ngày nên phải luộc cho miếng vú khỏi bị bở và không còn mùi hôi”.

Luộc xong, những tảng vú heo nói trên được ngâm vào một thau nước lạnh đặt dưới đất. Những tảng vú heo này được Phong trực tiếp lấy từng tảng bỏ lên sàn gạch rồi thái mỏng thành từng miếng nhỏ.

Sau khi xắt nhỏ vú heo thành từng miếng bằng hai ngón tay, số sản phẩm này được bỏ lại vào túi nylon thành 5 kg/túi rồi cất trong tủ đá để dành bán dần.

Một nhân viên làm trong bếp ở quán cho hay “sở dĩ người ăn không phân biệt được vú heo, vú bò hay vú dê là do khi chế biến, trước khi mang ra cho khách, những miếng vú nhỏ này đã được bóp với dầu điều và các gia vị khác”.

Lúc này những miếng vú heo trắng bệch biến thành màu đỏ tươi bắt mắt. Khi được nướng trên bếp than hồng, những miếng vú heo này bốc mùi thơm thu hút khứu giác của thực khách. “Rất khó để phân biệt đây là vú heo hay vú bò, trừ khi đó là chủ quán” - đầu bếp cho biết thêm.

Cứ như vậy, mỗi ngày chỉ riêng quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, TP Đà Lạt đã tiêu thụ hàng chục ký vú heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, chúng tôi còn ghi nhận nhiều quán nướng khác ở TP Đà Lạt cũng bán món vú heo đội lốt vú bò cho thực khách.

(Kỳ sau: “Xung phong” đốt thùng xốp, phát hiện kho cung cấp vú heo trôi nổi từ Trung Quốc. Từ thông tin trên các thùng vú heo, chúng tôi tìm ra nơi cung cấp vú heo trôi nổi từ Trung Quốc, không nguồn gốc cung cấp cho nhiều quán nhậu ở Đà Lạt)

Đọc thêm