Đổ chuối cho... bò ăn vì Trung Quốc đột ngột không mua

Bà Nguyễn Thị Hường ngụ xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết khoảng gần một tháng nay giá chuối giảm xuống chỉ còn gần 1.000 đồng đến hơn 2.000 đồng/kg nhưng bà vẫn chấp nhận bán. 

Theo bà Hường, nhiều năm trước giá chuối tại thời điểm này dao động 14.000-17.000 đồng/kg. “Giá chuối giảm là do cung vượt cầu. Gần đây, thị trường Trung Quốc ngưng tiêu thụ chuối, thương lái không còn mua chuối xuất đi Trung Quốc nên xảy ra tình trạng ùn ứ”, bà Hường nói và thông tin thêm hiện trung bình cứ mỗi vườn chuối tại xã Thành Bình có 2-3 tấn chuối “quá tuổi” hoặc chín rục cây mà chưa bán được.

Gia đình bà Hường có vườn rộng hơn 1,5 ha với khoảng 3.000 gốc chuối, hiện gần 5 tấn chuối đã đến độ tuổi phải thu hoạch nhưng không có người mua nên đành để chín mà chưa có cách xử lý nào.

Đổ chuối cho... bò ăn vì Trung Quốc đột ngột không mua ảnh 1

Ông Từ, một nông dân ở xã Thanh Bình đang hoang mang vì chuối chín nhưng không biết bán cho ai. Ảnh: TIẾN DŨNG

Ông Nguyễn Tuấn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, cho biết: “Những năm trước đây, thời điểm này xe container về xếp hàng dài chở chuối để xuất đi. Nhưng năm nay các nhà vườn ảm đạm, chuối giảm giá đến mức quá thấp, dân phải khổ sở bán giá rẻ.

Nhiều hộ cắt chuối đem cho dê ăn. Mới đây, tỉnh Đồng Nai cũng mời lãnh đạo các địa phương có trồng nhiều chuối lên họp để tìm hướng đi mới, phương án mới cho chuối tại địa phương”.

Đổ chuối cho... bò ăn vì Trung Quốc đột ngột không mua ảnh 2

Nhiều gia đình không bán được nên để chuối gãy, đổ ngổn ngang. Ảnh: TIẾN DŨNG

Tại xã Thanh Bình hiện có diện tích trồng chuối lên đến hơn 100 ha. Tại đây, người dân chủ yếu trồng chuối hương, chuối già, chuối cau, chuối bom, chuối sứ… Các loại chuối này thường được xuất bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Đổ chuối cho... bò ăn vì Trung Quốc đột ngột không mua ảnh 3

Chuối chín rục nhưng người dân không bán được. Ảnh: TIẾN DŨNG

Xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom cũng là một trong những vựa chuối lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang phải chịu cảnh tương tự. Nhiều hộ dân vẫn dài cổ mong giá chuối khởi sắc trở lại để gỡ gạc. Cảnh tượng những buồng chuối “quá tuổi” được phủ kín bằng bọc nylon, thương lái kén thu mua là điều không xa lạ với người đi đường khi đi ngang các vườn chuối.

Ghi nhận thực tế của PV tại các khu vực huyện Thống Nhất, huyện Định Quán... thuộc tỉnh Đồng Nai, người dân đều phải chịu chung cảnh nhìn chuối bạt ngàn chín rục nhưng không biết bán cho ai.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, một thương lái chuyên thu mua chuối tại các huyện thuộc tỉnh Đồng Nai, thời gian này chủ vựa thông báo thị trường Trung Quốc giảm mua nên hạn chế nhập chuối.

“Thông thường giá các loại chuối ít biến động nhất là dịp đầu năm, giá chuối thường rất cao. Trước đây, giá chuối có giảm thì cũng chỉ giảm nhẹ vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay giá chuối giảm tận đáy, 1.000 đồng/kg vẫn không muốn mua, lựa chuối đẹp mới mua”, bà Mai nói.

Theo đại diện Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, trước đây có những lúc giá chuối lên mức rất cao nên người dân đổ xô đầu tư trồng chuối khiến diện tích trồng chuối tăng vọt. Các ngành chức năng đã từng nhiều lần khuyến cáo.

“Gần một tháng nay, Trung Quốc ngưng thu mua trong khi hàng trăm hecta chuối đang vào vụ thu hoạch khiến người dân điêu đứng. Giá chuối thấp, thương lái chỉ chọn hàng đẹp nên hàng chục tấn chuối chín đành tận dụng làm thức ăn cho… dê, bò”, vị đại diện này nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh