Đồ gỗ phải có 'lý lịch' rõ ràng mới được bán sang EU

Thông tin báo chí sáng 8-5, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, cho biết đây là yêu cầu mà Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản do Việt Nam ký kết với EU, có hiệu lực từ 1-6 tới.

Để triển khai hiệp định, Bộ NN&PTNT sẽ trình Chính phủ ban hành quy định về hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam. Theo đó, dự kiến Việt Nam sẽ phải công bố các thông tin về pháp luật, quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp và giao đất lâm nghiệp; về quản lý rừng và sản xuất gỗ trong nước; về cơ sở dữ liệu vi phạm luật và thương mại gỗ, hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp...

Mục đích chính là kiểm soát, không để gỗ tự nhiên lọt vào sản phẩm gỗ xuất khẩu sang EU. Thay vào đó, chỉ có thể sử dụng gỗ công nghiệp hoặc từ rừng trồng.

Với các ràng buộc này, gỗ bất hợp pháp và các doanh nghiệp mua bán gỗ bất hợp pháp sẽ không được tham gia chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang EU. Còn những doanh nghiệp tuân thủ sẽ có cơ hội mở rộng thị trường, xây dựng và bảo vệ thương hiệu ở EU.

Hiện EU là thị trường lớn thứ tư, chiếm 13-17% tổng kim ngạch thương mại ngành gỗ Việt Nam. Doanh nghiệp Việt không xuất khẩu gỗ nguyên liệu mà chủ yếu là các sản phẩm gỗ.

Việt Nam và Indonesia là hai nước châu Á đàm phán ký kết hiệp định này với EU.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.