Đỏ mắt tìm lao động sau tết

Ít người tìm việc

Mọi năm, sau tết Nguyên đán nhu cầu người tìm việc, việc tìm người tại các khu công nghiệp (KCN) ở TP.HCM, Bình Dương nhộn nhịp. Cùng đó, tình trạng nhảy việc đầu năm khá phổ biến, cũng kích thích cung cầu lao động sôi động, thậm chí các công ty cho nhân viên về tận các tỉnh để đón lỏng lao động.

Hai năm lại đây, đặc biệt trong năm 2020 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường lao động chựng lại do gián đoạn mạch sản xuất vì thiếu nguyên liệu trong một giai đoạn. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng giảm và người lao động có tâm lý bám việc để ổn định cuộc sống, thay vì nhảy việc như trước.

Những ngày đầu năm, nhu cẩu tuyển lao động chuyển biến trở lại. Nhiều công ty ngành may mặc, giày da tại các KCN ở TP.HCM, Bình Dương thông báo tuyển dụng từ vài chục, vài trăm lao động phổ thông lần lao động có tay nghề.

Đơn cử chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghiệp Đông Hưng (KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương) treo biển tuyển 1.000 công nhân cắt, may cả nam lẫn nữ.

Do dịch bệnh, một số công ty dựng bàn tuyển dụng “dã chiến” để đón lỏng lao động ngay cổng công ty, thay vì tổ chức bài bản như trước đây.

Công ty TNHH Hansoll VINA (kcn Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương), không nêu số lượng nhưng bảng thông báo tuyển nhiều vị trí gồm công nhân cắt, may, kiểm hàng, ủi, gồm công nhân không có tay nghề và tổ trưởng, quản đốc. Mức thu nhập công ty này đưa ra bình quân 8,5 triệu đồng.

Đỏ mắt tìm lao động sau tết ảnh 1
Nhận hồ sơ tuyển lao động đầu năm tại Công ty TNHH Freetrend Việt Nam. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Ghi nhận của phóng viên, sáng 23-2, có khoảng 8 lao động cả nam lẫn nữ nộp ứng tuyển ngay cổng bảo vệ. Một nhân viên nam của công ty này ngồi trong phòng bảo vệ săm soi hồ sơ các ứng viên nam khá kĩ, rồi đặt một loạt câu hỏi và yêu cầu ứng viên thực hiện một số động tác xoay người, ngồi gập gối và chụp hình bằng điện thoại.

Trong vai người đi tìm việc cho người thân, lân la hỏi cách thức nộp hồ sơ thì nhận được hướng dẫn gọn của nữ nhân viên bộ phận tuyển dụng: “Tuyển nữ đủ 18 tuổi, mang theo chứng minh gốc, hồ sơ xin việc và tự đến nộp hồ sơ. Trúng tuyển sẽ thông báo ngay cổng ra vào”. 

Phía ngoài cổng có dán niêm yết danh sách 23 ứng viên đủ mọi lứa tuổi đã trúng tuyển và yêu cầu những người này phỏng vấn lần hai. Theo ghi nhận của phóng viên, so các năm trước nhu cầu tuyển lao động đầu năm của công ty này không sôi động bằng.

Tuyển dồi dào

Cách đó, chừng 1km, chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghiệp Đông Hưng (KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương) cũng đặt bàn tuyển lao động ngay tường rào công ty. Hỏi cách nộp hồ sơ cho người thân 19 tuổi, nữ nhân viên nói chỉ tuyển nữ và chỉ hồ sơ do ứng viên tận tay đến nộp.

Đỏ mắt tìm lao động sau tết ảnh 2
Hơn 20 ứng viên ứng tuyển vào công ty sản xuất giày da tại khu chế xuất Linh Trung 1, Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Định hỏi thêm vài thông tin về thu nhập, điều kiện làm việc thì nhận nữ nhân viên ngắt lời: “tôi đã nói lần thứ tư”. Vừa dứt một nữ đồng nghiệp của chị này từ cổng công ty bước ra hối thúc hết giờ rồi, vừa nói chị này vừa gấp chiếc bàn dã chiến xách thẳng vào công ty.

Cách đó khoảng 2km, khu chế xuất Linh Trung 1 (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) khá yên ắng so với cảnh sôi động người tìm việc, việc tìm người thường thấy đầu năm.

Nhiều công ty ở khu chế xuất này treo biển tuyển hàng trăm công nhân, nhưng lác đác vài chục người dạo quanh các công ty khảo việc. Duy nhất Công ty TNHH Freetrend Việt Nam lĩnh vực giày da có 20 nữ lao động nộp hồ sơ ứng tuyển. Bàn tuyển dụng đặt ngay sân công ty với hai nhân viên phụ trách tuyển dụng rà kĩ từng bộ hồ sơ. 

Đỏ mắt tìm lao động sau tết ảnh 3
Các doanh nghiệp than phiền nhu cầu tuyển dụng đầu năm tăng nhưng nguồn cung rất hạn chế nên khó tuyển đủ lao động cho chuyền sản xuất mở rộng. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Ông Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Kinh doanh Công ty Keusung Paper Việt Nam, sản xuất ống giấy (KCN Nam Tâm Uyên, Bình Dương ) thông tin do nhu cầu mở rộng sản xuất công ty có nhu cầu tuyển dụng 50 lao động phổ thông, thu nhập hấp dẫn, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ do nguồn cung khan.

Nhận định về thị cung – cầu lao động đầu năm, ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc, Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên (Thành đoàn TP.HCM), cho biết thị trường khá trầm lắng, nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp thấp, trong đó các ngành dịch vụ luôn tuyển số đông thì nay giảm thấp kỉ lục do tác động dịch bệnh.

“Hiện trung tâm chỉ tiếp nhận các kênh tuyển dụng số lượng ít từ các công ty. Nói chung nhu cầu kết nối việc làm đầu năm không sôi động như các năm trước”, ông Sang phân tích.

Từ đó, ông Sang cho rằng phải qua tháng 3 tới mới có số liệu đầy đủ để phân tích toàn cảnh hơn về thị trường tuyển dụng đầu năm.

Tương tự, đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương đánh giá thị trường lao động khá trầm lắng với nhiều nguyên nhân. Cụ thể, hiện nhiều địa phương đã có KCN nên lao động có xu hướng dịch chuyển về quê hương làm việc để giảm chi phí thuê nhà và sinh hoạt.

Thứ hai, do dịch bệnh nên lao động từ các địa phương chưa rời quê để tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, do tác động dịch bệnh nên trung tâm chỉ kết nối việc làm trực tuyến, thay vì tổ chức các sàn kết nối việc làm để hình dung rõ hơn mức độ tham gia thị trường lao động trên địa bàn.

Vị đại diện cũng chia sẻ hiện nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại Bình Dương trong ngành may mặc, gỗ khá lớn và phía doanh nghiệp gửi thông tin tuyển dụng đến trung tâm khá lớn nhưng nguồn cung khan. Bởi vậy nên vừa rồi có công ty giải thể khiến hơn 300 công nhân mất việc, ngay tức thì có nhiều công ty tuyển liền tay.

Tuyển dụng chuyển vùng ra phụ cận TP.HCM

Navigos Search (nhà tuyển dụng nhân sư cấp trung và cấp cao) nhận định do quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều nên các doanh nghiệp ngoại sẽ mở rộng ở các kcn mới tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản trong mảng linh kiện điện tử và ô tô đang có kế hoạch mở rộng trong năm 2021. Cùng đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất thuộc châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm hiểu thị trường để đầu tư xây nhà máy và phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường phía Nam. Các doanh nghiệp này sẽ mở rộng ở các kcn mới tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ.