Luồng tuyển dụng chuyển hướng ra các tỉnh phụ cận TP.HCM

Navigos Search (nhà tuyển dụng nhân sư cấp trung và cấp cao) có uy tín nhận định các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản trong mảng linh kiện điện tử và ô tô đang có kế hoạch mở rộng trong năm 2021.

Cùng đó, hiện có nhiều doanh nghiệp sản xuất thuộc châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm hiểu thị trường để đầu tư xây nhà máy và phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường phía Nam. Do quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều nên dự kiến họ sẽ mở rộng ở các khu công nghiệp mới tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ.

Dù ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức quay trở lại hoạt động sản xuất và tuyển dụng từ quý 4-2020. Kết quả khảo sát của Navigos Search cho thấy các doanh nghiệp điện/điện tử tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt ngành nội thất đã tăng sản lượng lên gấp đôi so với trước khi có dịch.

Dự báo các doanh nghiệp ngoại sẽ tập trung đầu tư tại các tỉnh lân cận TP.HCM do thành phố hạn hẹp quỹ đất. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đáng chú ý, ngành công nghệ thông tin dù nhu cầu tuyển dụng có sụt giảm,  tuy nhiên năm 2021, các công ty vẫn có kế hoạch tuyển dụng 1.000  kỹ sư.

Ngoài ra, các ngân hàng đang có kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn các vị trí quan hệ khách hàng. Đồng thời, ứng viên trong mảng công nghệ, dữ liệu sẽ được đẩy mạnh do nhu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại các ngân hàng thương mại.

Các chuyên gia nhân sự của Navigos Search đánh giá quý 4-2020, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, các doanh nghiệp trong ngành tài chính ngân hàng đẩy mạnh việc tuyển dụng người nước ngoài phụ trách các thị trường Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, ứng viên phải là người đúng quốc tịch của thị trường đó và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp ngoại đã đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và lên kế hoạch tuyển dụng cho năm 2021. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đồng thời, công nghệ thông tin cũng là một ngành có yêu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài. Trong khi nhân sự người Việt chỉ đáp ứng được một số kỹ năng, công nghệ, quy mô quản lý và mô hình kinh doanh nhất định, thì đối với mảng công nghệ mới, các doanh nghiệp trong ngành này đang tìm kiếm các ứng viên người nước ngoài.

Trong đó, ứng viên được tìm kiếm nhiều thuộc các quốc tịch châu Âu và Mỹ sử dụng tiếng Anh bản ngữ. Cùng đó, là các ứng viên quốc tịch Ấn Độ cho mảng công nghệ thông tin do các ứng viên này có trình độ chuyên môn cao cũng như phù hợp về ngân sách lương của các doanh nghiệp trong ngành này. Ngành Năng lượng cũng ưa chuộng các ứng viên có quốc tịch châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm