Lương kỹ sư công nghệ thông tin khiến nhiều người mơ ước

Theo thống kê mới nhất của VietnamWorks (thuộc tập đoàn Navigos Group), trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, trong vòng một thập kỉ (2010-2020) nhu cầu tuyển dụng của ngành cộng nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đã tăng gấp bốn lần.

Trong đó, có bảy nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng phổ biến lần lượt gồm: Phát triển phần mềm, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án/sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện (UI), kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC, khoa học dữ liệu.

Các chuyên gia nhân sự của VietnamWorks phân tích, giai đoạn 2010 đến đầu năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành CNTT.

Cùng với nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng, tương ứng mức lương ngành CNTT có sự thay đổi qua từng năm. Đáng chú ý, giai đoạn 2011 – 2012, đây là thời kỳ của phát triển ứng dụng trên điện thoại (Mobile App) nên mức lương trung bình cao nhất thuộc về bộ đôi bổ trợ cho nhau là kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) với mức lương 3.750 USD (khoảng 87 triệu đồng) và kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) có mức lương 3.500 USD (81 triệu đồng).

Lương kỹ sư công nghệ thông tin khiến nhiều người mơ ước ảnh 1

Một thập kỉ qua (2010-2020) nhu cầu nhân lực ngành CNTT tăng bốn lần. Ảnh minh họa.

Giai đoạn 2013- 2014 đánh dấu bước trỗi dậy của thời đại tập trung vào dữ liệu (Data driven) khi các doanh nghiệp đều hướng đến việc tận dụng khai thác các lợi thế của dữ liệu lớn. Do vậy, mức lương cao nhất thuộc về hai công việc phục vụ cho khoa học dữ liệu là kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) với mức lương 3.531 USD (hơn 81 triệu đồng), và kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python với mức lương 2.900 USD (hơn 76 triệu đồng).

Những năm từ 2015 – 2019, tiếp tục là sự phát triển của khoa học dữ liệu khi công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với doanh nghiệp. Theo đó, mức lương đăng tuyển cho vị trí phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp” (gọi tắt là BI) với mức lương 1.532 USD (hơn 35 triệu đồng) vào năm 2015.

Đồng thời, các xu hướng công nghệ cao (high-tech) cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam thời điểm này. Theo đó, mức lương cao chi trả cho các vị trí như kỹ sư lập trình vạn vật kết nối (IoT Developer) với mức lương 1. 800 USD (41 triệu đồng); kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo với mức lương 1.958 USD (hơn 45 triệu đồng).

Các vị trí kỹ sư lập trình công nghệ chuỗi khối (Blockchain Developer) được đề xuất mức lương 2.033 USD (47 triệu đồng); kỹ sư lập trình dữ liệu đám mây (Cloud Developer) với mức lương 2.006 USD (hơn 47 triệu đồng). Đặc biệt, kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2.382 USD (hơn 55 triệu đồng).

Ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos Group cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới bốn lần trong thập kỷ qua. Riêng ngành công nghệ phần mềm là 4.1 lần. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với nhà tuyển dụng và nhân lực ngành CNTT, Navigos Group nhận thấy vẫn còn nhiều rào cản trong việc giúp ứng viên tìm được công việc giúp họ đạt được sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Đó là ứng viên khó tiếp cận với những kinh nghiệm quý giá từ các chuyên gia hay chưa được hỗ trợ nguồn thông tin chất lượng kịp thời. Bởi thế, VietnamWorks ra mắt trang tuyển dụng riêng dành cho lĩnh vực CNTT (VietnamWorks InTECH) để giúp họ tháo gỡ những khó khăn nêu trên và mang đến những dịch vụ, hoạt động đặc thù nhằm hỗ trợ tốt hơn cho nguồn nhân lực CNTT. 

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.