Nới lỏng cách ly, nhu cầu tuyển dụng chuyển biến tích cực

Navigos Search, nhà tuyển dụng trực tuyến nhân sự cấp trung và cấp cao, cho biết trong khuôn khổ của chiến dịch hỗ trợ sự nghiệp cho người lao động trong thời điểm dịch COVID-19.

Hoạt động này nhằm hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc mới trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng ở nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng do đại dịch. 

Đại diện của Navigos Search cho biết thêm trong vòng một tuần lễ, chiến dịch đã nhận được đăng ký từ hơn 1.200 ứng viên ở đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực tại Việt Nam. Trong đó, nửa số lượng hồ sơ đăng ký thuộc nhóm ứng viên cấp trung. Có 27% đang giữ vị trí phó phòng, trưởng phòng, 19% là trưởng nhóm, giám sát.

Ngoài ra, 35% hồ sơ là cấp bậc nhân viên có kinh nghiệm/chuyên viên, 9% là cấp bậc mới ra trường/dưới hai năm kinh nghiệm, 5% là phó giám đốc/giám đốc và 3% thuộc ban điều hành.

Nới lỏng cách ly, nhu cầu tuyển dụng chuyển biến tích cực ảnh 1
Navigos Search nhận định nguồn cung lao động tăng và nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng mạnh sau đại dịch. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đáng chú ý, có 41% ứng viên có hơn tám năm kinh nghiệm đã đăng ký cho thấy các ứng viên cấp trung có nhiều năm kinh nghiệm đang gặp khó khăn khi tìm kiếm cơ hội mới.

Cụ thể, 32% ứng viên có hơn 10 năm kinh nghiệm và 9% có 8-10 năm kinh nghiệm. Ngoài ra các ứng viên có kinh nghiệm 1-3 năm cũng chiếm 25%, bên cạnh 18% là ứng viên có 3-5 năm kinh nghiệm, 16% là ứng viên 5-8 năm kinh nghiệm.

Các chuyên gia nhân sự của Navigos Search, phân tích top ba ngành đang có ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm là 26% cho nhóm ngành sản xuất, trong đó 6% là dệt may chiếm tỉ trọng cao nhất bên cạnh những ngành sản xuất điện/điện tử, máy móc, xây dựng. 10% cho ngành du lịch/khách sạn/nhà hàng. 6% dịch vụ tài chính/bảo hiểm.

Đây cũng là top những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng giảm trong quý I-2020 theo thống kê của Navigos Search nhưng được nhận định nguồn cung lao động tăng và nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng mạnh sau đại dịch.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho rằng tại thời điểm hiện tại khi Việt Nam kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ và bắt đầu nới lỏng những biện pháp giãn cách xã hội, theo đó nhu cầu tuyển dụng cũng đã có những chuyển biến tích cực.

Một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng để nhanh chóng phục hồi sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 làm gián đoạn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa nguồn cung ứng và hạng mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

Điều này tiếp tục củng cố thêm làn sóng dịch chuyển đầu tư và sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á mà địa điểm thu hút nhất chính là Việt Nam. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam trong thời gian tới, đơn cử như ngành sản xuất dệt may, công nghiệp phụ trợ, điện/điện tử.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.