Nghi dùng thuốc trừ sâu để đầu độc, cá chết trắng kênh
(PLO)-Dải bọt trắng kéo dài khoảng 500 m, kèm theo đó là hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo một số người dân sống quanh kênh N10A đoạn qua xã Tam Phước và Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam), khoảng 17 giờ ngày 25-2, dòng kênh có bọt trắng xóa kéo dài khoảng 500 m, dày 10 cm, phủ kín mặt kênh và bốc mùi khó chịu.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận nhiều loại cá chết, bốc mùi hôi thối nổi trên mặt kênh.

Nghi dùng thuốc trừ sâu để đầu độc, cá chết trắng kênh - ảnh 1
Bọt trắng xoá và nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Các lực lượng chức năng đang điều tra việc dòng kênh bị đầu độc. Ảnh: TTN.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Thạch Anh – Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho hay, chiều 25-2, có hiện tượng bọt trắng giống bọt xà phòng xuất hiện chảy trên dòng kênh gây chết cá trong kênh. Cả một con kênh dài 500 m phủ một màu trắng xoá của bọt, nồng nặc mùi hôi.

Theo ông Anh, số bọt trắng này không rõ xuất phát từ địa điểm nào. Tuy nhiên, khi người dân phát hiện thì dãi bọt trắng này trôi theo dòng nước kéo dài khoảng vài trăm mét. Sau hơn 15 phút thì biến mất.

Nghi dùng thuốc trừ sâu để đầu độc, cá chết trắng kênh - ảnh 2
Cá chết trắng kênh sau khi nước có mùi thuốc sâu và bọt trắng. Ảnh: TTN.

“Đến bây giờ vẫn chưa xác định được đấy là chất gì, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm để xác định rõ đây là chất gì”, ông Anh nói.

Ông Huỳnh Tấn Nhật – Chủ tịch UBND xã Tam An cho hay, ông đã trực tiếp đến hiện trường và quan sát thấy nước trong kênh trong bất thường, các loại cá như rô phi, cá lóc, rô đồng… chết nổi trên mặt kênh.

Theo ông Nhật, nguồn nước tại kênh bốc mùi nồng nặc, hăng gần giống mùi thuốc diệt cỏ nhưng nặng hơn.

“Khi phát hiện sự cố, xã đã thông báo đóng tất cả các cổng nước vào ruộng để ngăn chặn nguồn nước làm ảnh hưởng đến cây trồng, gia súc, gia cầm. Đồng thời, xã thông báo khuyến cáo người dân không được sử dụng nguồn nước dưới kênh cho đến khi có thông báo mới của xã”, ông Nhật nói.

THANH NHẬT