Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng
(PLO)- Hôm nay (5-9), Trung tâm truyền thông Bộ TN&MT đã phối hợp với báo Lao Động tổ chức diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho hay ngày 16-4-2018, Bộ TN&MT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018-2023. Sau hơn một năm triển khai chương trình phối hợp, đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của người lao động.

Tọa đàm được tổ chức với mục đích tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Tại cuộc tọa đàm, các doanh nghiệp, người lao động, các chuyên gia và đại diện cơ quan quản lý nhà nước đã đóng góp nhiều ý kiến để đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường tốt hơn trong quá trình lao động sản xuất. Đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng - ảnh 1
Diễn đàn công nhân vì môi trường lần thứ nhất.

Tại đây, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cũng đưa ra các số liệu điều tra khảo sát cho thấy chỉ có 242/272 khu công nghiệp trên toàn quốc có hệ thống xử lý nước thải (chiếm 88,3%, trong khi đó chỉ tiêu của Chính phủ đặt ra trong năm 2019 là 89%); hằng ngày riêng nước thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường là 7 triệu mét khối nhưng thật sự năng lực xử lý trên toàn quốc chỉ đạt 14,5%. Nước thải công nghiệp phát sinh khoảng 1 triệu mét khối...; trung bình mỗi ngày cả nước phát sinh 70.000 tấn rác thải/ngày (một năm phát sinh 23-25 triệu tấn rác thải), khoảng 70% rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp…

Cho ý kiến tại diễn đàn, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nhận định hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Điều này đặt ra thách thức không chỉ cho công tác quản lý nhà nước, các địa phương mà còn đối với các doanh nghiệp…

”Chúng tôi đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp tham gia công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các tổ chức công đoàn tham gia lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo vệ môi trường cũng như vận động cán bộ, công nhân viên” - ông Thức nói.

Cũng tại diễn đàn, ban tổ chức cũng trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất cho 22 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Những tập thể, cá nhân được trao giải được hội đồng bình xét giải thưởng (do Bộ TN&MT chủ trì) lựa chọn từ hơn 400 trường hợp được đề nghị thưởng trên cả nước. 

TRỌNG PHÚ