Ngày 27-8, UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa ra Quyết định 3644/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải thiện môi trường nước phía đông (quận Sơn Trà) với tổng mức đầu tư 1.447 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2018 đến 2020.

Tổng thể dự án “khủng” này gồm xây dựng hệ thống cống bao đảm bảo thu gom được toàn bộ nước thải và một phần nước mưa cho toàn bộ lưu vực nghiên cứu ứng với trận mưa trên tính toán, hạn chế nước mưa chảy tràn ra các khu vực bãi tắm trong mùa khô.

Thêm gần 1.500 tỉ đồng cứu biển Đà Nẵng khỏi nước thải - ảnh 1
Khu vực ven biển phía đông TP Đà Nẵng hiện có 20 cửa xả. Ảnh: TẤN VIỆT

Đồng thời dự án cũng nâng cấp Trạm xử lý nước thải Sơn Trà (giai đoạn 2) có công suất xử lý mùa khô 40.000 m3/ngày và công suất xử lý mùa mưa là 2,5Qtb để đảm bảo xử lý nước thải tập trung về Trạm xử lý nước thải Sơn Trà đến năm 2030.

Hệ thống cống thoát nước và trạm bơm nước mưa, nước thải được xây dựng nhằm đảm bảo thu gom 2,5 lần lưu lượng nước thải trung bình về Trạm xử lý nước thải Sơn Trà và bơm thoát nước mưa về âu thuyền Thọ Quang. Mục đích là hạn chế các trận mưa có cường độ thấp hơn 10 mm/giờ tràn ra biển.

Một tuyến cống bao thu gom nước thải và thoát nước mưa bằng bê tông cốt thép cường độ cao cũng được thi công bằng phương pháp khoan kích ngầm. Trong đó, đoạn 1 dọc đường Hoàng Sa từ nút giao Vũ Ngọc Nhạ đến Nguyễn Huy Chương, đoạn 2 dọc đường Võ Nguyên Giáp từ nút giao Đông Kinh Nghĩa Thục đến Nguyễn Huy Chương…

UBND TP Đà Nẵng giao BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông quản lý, thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ thủ tục, trình tự đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định.

Được biết khu vực ven biển phía đông TP Đà Nẵng hiện có 20 cửa xả. Dự án thu gom nước thải triển khai từ năm 2007 đến bây giờ không còn tương xứng. Nước thải bình quân thải ra hệ thống này khoảng 34.500 m3/ngày đêm. Khi không có mưa, hệ thống này cơ bản đáp ứng được. Khi trời mưa thì việc nước tràn ra cửa xả là điều tất yếu.

Ngoài dự án trên, Đà Nẵng đang triển khai hai dự án khác để giải quyết tình trạng thu gom nước thải ven biển. Cụ thể là hai dự án của BQL đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng triển khai từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.