Đoàn xe quân sự Mỹ nổ tung ở Iraq

Theo đài Press TV, ít nhất ba phương tiện của đoàn xe đã bị phá huỷ hoặc hư hại nghiêm trọng trong vụ tấn công xảy ra lúc 10 giờ tối (giờ địa phương) ngày 11-7.

Nhiều hãng tin địa phương cho biết đoàn xe đã bị tấn công bằng thiết bị nổ được điều khiển từ xa (VBIED).

Vị trí đoàn xe quân sự Mỹ ở Iraq bị tấn công. Ảnh: PLO

Đoàn xe được cho là đang trên lộ trình nằm giữa thành phố Diwaniyah (thuộc tỉnh Al-Qadisiyyah) và thành phố Samawah (thuộc tỉnh Muthanna).

Các video và hình ảnh được công bố về vụ việc cho thấy các phương tiện đã bốc cháy ngay sau vụ nổ, nhưng hiện chưa có báo cáo thương vong về người.

Nguồn: PRESS TV

Nhóm phiến quân mới thành lập ở Iraq Saraya Thawrat al-Eshreen al-Thaniya đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Các phong trào vũ trang chống Mỹ đã tăng cao ở Iraq kể từ sau khi Washington ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani (Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran) và chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis (Phó chủ tịch Hội đồng của Lực lượng Dân quân Iraq PMF) vào đầu tháng 1.

Ngay sau đó, Quốc hội Iraq đã nhất trí phê duyệt một văn kiện yêu cầu toàn bộ quân đội nước ngoài phải rời khỏi đất nước này vào ngày 5-1.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã doạ trừng phạt nặng Iraq nếu nước này trục xuất quân Mỹ hoặc lực lượng Liên quân chống khủng bố quốc tế (CJTF–OIR) do Mỹ chỉ huy.

Các nhóm tay súng Iraq đã tuyên bố sẽ chiến đấu đẩy lùi quân Mỹ ra khỏi biên giới nếu Washington vẫn không tuân thủ yêu cầu của Quốc hội.

Vị trí căn cứ không quân Taji. Ảnh: NBC NEWS

Căn cứ không quân Taji ở Iraq của Liên quân chống khủng bố quốc tế (CJTF–OIR) từng bị các nhóm tay súng tấn công bằng rocket vào tháng 3 và tháng 6.

Baghdad và Washington hiện vẫn đang đàm phán về việc rút quân Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm