Doanh nghiệp đang hồi sinh mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tiếp tục giảm, trong khi đó số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và bốn tháng đầu năm 2022 do Tổng Cục thống kê vừa công bố, trong tháng 4, hoạt động kinh doanh khởi sắc mạnh mẽ.

Số doanh nghiệp thành lập mới đạt cao nhất từ trước đến nay với 15.000 doanh nghiệp, nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thì số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn hai lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tính chung bốn tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 60,6% và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 17,5%.

Bên cạnh đó, còn có 30.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 60,6% so với cùng kỳ năm 2021, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên 80.500 doanh nghiệp. Bình quân một tháng có 20.100 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Trong bốn tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 41.000 doanh nghiệp, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước; 15.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 8,7%; gần 5.600 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 17,5%.

Dựa vào kết quả khảo sát của Vietnam Report, có đến 91% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực F&B (ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống) cho biết họ đã bị ảnh hưởng ở mức nghiêm trọng trong hai năm dịch 2020 – 2021. Thế nhưng, bước sang quý I/2022, thị trường F&B đã thực sự hồi phục trở lại.

Thông qua nền tảng thanh toán Payoo tính đến hết quý I, doanh thu ngành F&B đã tăng gấp rưỡi so với quý IV/2021. Tổng số lượng giao dịch tăng 24% so với quý trước đó.

Nhiều chuyên gia dự đoán, trong quý II, ngành F&B sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa. Bởi theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng khách nội địa ước đạt 26,1 triệu lượt người trong ba tháng đầu năm. Kéo theo đó, F&B – một trong những ngành đầu tiên hưởng lợi nhờ du lịch cũng nhanh chóng nhộn nhịp trở lại.

Số liệu doanh thu ngành F&B nửa đầu tháng 4-2022 cũng phần nào phản ánh xu hướng này khi mức tăng trưởng đạt gần 40% so với quý I/2022 và tăng gấp hai lần so với quý IV năm ngoái.

Ảnh:internet

Số doanh nghiệp giải thể chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(PLO)- Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong tháng 11 tăng tới 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tiếp tục tăng mạnh.
5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

(PLO)-  Doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần làm việc với các ngân hàng thương mại để nghiên cứu, thiết kế các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực trong nước
Giá vàng tiếp tục trượt dài

Giá vàng tiếp tục trượt dài

(PLO)-  Với lãi suất dự báo tăng và nguy cơ vỡ nợ không còn thì giới đầu tư sẽ không lao vào vàng trú ẩn tài sản nên giá vàng sẽ suy giảm.
Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

(PLO)- Ngày 29-5, trả lời báo chí, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã 3 lần giảm lãi suất tạo điều kiện để giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. 
Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

(PLO)-  Tối ngày 2 6 - 5 , tại TP. HCM đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên tại ba hạng mục: Giải thưởng “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao” , Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.