Doanh nghiệp Indonesia quan tâm môi trường đầu tư tại TP.HCM

Chiều tối 22-8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM tại Indonesia với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp (DN) Indonesia.
Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng từ nhiều năm nay, Indonesia luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,6 tỉ USD trong năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017.
“Với tốc độ tăng trưởng thương mại song phương này, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan rằng mục tiêu giá trị thương mại song phương có thể đạt được 10 tỉ USD vào năm 2020” - ông Hoan tin tưởng.
Về đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin đến cuối năm 2018, Indonesia có 74 dự án tại Việt Nam với tổng giá trị là 585,09 triệu USD, xếp thứ 28, tăng hai bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Indonesia quan tâm môi trường đầu tư tại TP.HCM ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân mời gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Việt Nam và TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

“Con số này còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên. Tôi tin rằng với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và thiện chí của hai bên, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ được phát triển hơn nữa” - ông Hoan nói.
Giới thiệu với cộng đồng DN tại Indonesia, ông Hoan khẳng định TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước. Kinh tế TP năm 2018 đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận: GRDP của TP.HCM tăng trưởng 8,3%, đạt 1,3 triệu tỉ đồng, tương đương 57 tỉ USD Mỹ, chiếm hơn 23% GDP cả nước.
Cùng đó, TP.HCM đón 7,5 triệu khách quốc tế, 48% tổng lượng khách quốc tế cả nước. Tổng thu ngân sách đạt 378,5 ngàn tỉ đồng (tăng 6% so với mức thực hiện năm 2017), chiếm 27,2% tổng thu ngân sách cả nước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP đạt hơn 38 tỉ USD, đứng đầu cả nước. Năng suất lao động của TP.HCM tiếp tục tăng và đứng đầu cả nước, cao gần gấp ba lần mức trung bình cả nước. Môi trường đầu tư kinh doanh của TP.HCM tiếp tục được cải thiện.

Doanh nghiệp Indonesia quan tâm môi trường đầu tư tại TP.HCM ảnh 2
Doanh nghiệp Indonesia quan tâm đặt câu hỏi với Bí thư Nhân tại hội nghị. Ảnh: VIỆT HOA

Trong năm 2018, tổng vốn doanh nghiệp đăng ký mới và bổ sung là 973,65 tỉ đồng, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 7,07 tỉ USD, tăng hơn 7% so với năm 2017, chiếm 22% tổng FDI của cả nước. Ông Hoan khẳng định TP.HCM luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Indonesia.
Hiện Indonesia có 39 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư đạt gần 30 triệu USD, đứng thứ 34/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Về thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều TP.HCM - Indonesia năm 2018 đạt 1,3 tỉ USD. Trong bảy tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 654 triệu USD. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng hiện nay TP.HCM đang được Quốc hội cho phép thí điểm cơ chế chính sách phát triển đặc thù.
“Tôi tin tưởng các nhà đầu tư Indonesia sẽ tiếp thêm nguồn lực để TP phát triển và vươn lên, xứng đáng với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước” - ông Hoan nói.

Doanh nghiệp Indonesia quan tâm môi trường đầu tư tại TP.HCM ảnh 3
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cam kết hỗ trợ DN hết mình khi tham gia đầu tư vào TP. Ảnh: VIỆT HOA

Cùng đó, ông Hoan cũng thông tin trong năm 2019 và các năm tiếp theo, TP.HCM sẽ tập trung nguồn lực triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, đề án xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực. Ông Hoan cho rằng để xây dựng TP.HCM năng động, hiện đại, TP rất coi trọng việc hợp tác với các đối tác, trong đó có Indonesia. Vì vậy, thông qua hội nghị, lãnh đạo TP đã kêu gọi các DN Indonesia tích cực đầu tư vào TP trên nhiều lĩnh vực.
“Về phía TP.HCM, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả. Đồng thời tôi cũng mong muốn những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của DN TP.HCM sẽ trở nên thân quen hơn tại Indonesia” - Phó Chủ tịch UBND TP nói.
Tại hội nghị, các DN tỏ ra quan tâm đến môi trường đầu tư tại TP. Đặc biệt là trong các lĩnh vực, y tế, dược phẩm, thực phẩm, giáo dục… Ông Tommy Manawan, Tổng giám đốc tài chính Công ty Japfa Việt Nam, một công ty của Indonesia hoạt động hơn 24 năm tại Việt Nam, cho biết: Từ một nhà máy ban đầu, đến nay công ty đã mở rộng quy mô lên 27 công trình nhà máy, qua đó từng bước phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Indonesia quan tâm môi trường đầu tư tại TP.HCM ảnh 4
Bí thư Thành ủy trao đổi thông tin với DN Indonesia sau hội nghị. Ảnh: VIỆT HOA

Trong quá trình hoạt động của mình, công ty luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương. Ông Tommy cho biết Việt Nam nói chung, TP.HCM có nhiều lợi thế về thị trường rộng lớn, có quy mô chăn nuôi, nhất là thịt heo rất lớn, mặt khác ở đây có nguồn lao động chăm chỉ, sáng tạo cũng như các chính sách ưu đãi về thuế, mặt bằng; hệ thống cảng đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu nguyên liệu thuận lợi. Bên cạnh việc đánh giá cao về môi trường đầu tư tại Việt Nam, các DN cũng kiến nghị TP cần tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng để phục vụ tốt hơn cho quá trình đầu tư.
Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao các DN Indonesia quan tâm đến việc đầu tư tại TP, đồng thời đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cho sự phát triển của TP.
Ông Nhân cho cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành chức năng của TP phối hợp chặt chẽ với các DN để duy trì kênh thông tin liên lạc thường xuyên và kịp thời về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những ưu tiên và nhu cầu phát triển của TP.
“Tôi tin rằng buổi gặp gỡ hôm nay đã góp phần củng cố niềm tin, xây dựng nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa TP và các DN Indonesia. Tôi tin tưởng với năng lực, kinh nghiệm của mình, quý vị sẽ đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế của TP, mang lại lợi ích cho cả hai bên” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.