Doanh nghiệp phải có “tài khoản phong tỏa” khi giao dịch?

Tuy nhiên, nên chăng áp dụng đưa vào Bộ luật Dân sự luôn với các hợp đồng trong nước cũng phải có LC”. Đó là ý kiến đề xuất của một một số người tham dự buổi tọa đàm góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự do câu lạc bộ Pháp chế, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức ngày 25-7.

Tuy nhiên, LC ở đây không giống như chứng thư bảo lãnh sẽ gây rườm rà mà phải có bên thứ ba, đưa vào tài khoản phong tỏa. Đây là tài khoản có một khoản vốn mà một bên tham gia và ngân hàng lập ra để chuyển cho một bên khác. Khi bên kia hoàn tất nghĩa vụ của mình thì sẽ được hưởng các quyền lợi. Như vậy sẽ tránh được sự lộn xộn và rủi ro cho doanh nghiệp.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm VNBA, ở nước ngoài hầu hết khi hai bên mua bán giao dịch với nhau thường chuyển vào tài khoản phong tỏa. Ông Đức nói: “Khi anh trao giấy tờ cho tôi thì lập tức tài khoản phong tỏa sẽ chuyển tiền đến cho anh. Còn nếu đến ngày giờ nhưng anh không chuyển giấy tờ đến thì tiền của tôi vẫn không lo bị mất và nằm ở trong tài khoản đó. Ở Việt Nam, vấn đề niềm tin không lớn, các giao dịch như mua bán nhà người ta vẫn thường ôm một cục tiền ra tận phòng công chứng. Và thường các giao dịch như vậy không tránh được những rủi ro”.

Y.TRANG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.