Doanh nhân Mỹ bị tố bán công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc

Gián điệp công nghiệp hạt nhân

Theo trang Channel News Asia, các quan chức cho biết thông tin vào hôm 14-4 và cảnh báo rằng sẽ truy lùng bất cứ ai có ý định nhúng tay vào công nghệ hạt nhân của Mỹ.

Tờ Financial Times cho biết kỹ sư hạt nhân Ho Szuhsiung (hay còn được gọi là Allen Ho), tập đoàn năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) và công ty công nghệ năng lượng quốc tế (ETI) đã bị cáo buộc tội sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài nước Mỹ mà không có chấp thuận từ phía Bộ năng lượng Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Allen Ho, người điều hành công ty Công nghệ Năng lượng quốc tế tại Delaware, làm việc như một cố vấn cao cấp được trả công bởi CGNPC. Đây là công ty năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc. Bắt đầu từ năm 1997, ông đã sắp xếp cho một số chuyên gia của Mỹ du lịch đến Trung Quốc để họp mặt và đáp ứng các yêu cầu giúp đỡ từ các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc.

Doanh nhân Mỹ bị tố bán công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông Allen Ho cũng bị cáo buộc làm gián điệp cho một chính phủ nước ngoài. Ông từng gửi thư cho một ứng viên vào ngày 4-10- 2009, cho biết: "Phía Trung Quốc nhờ thành lập một đội ngũ hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong thiết kế, đào tạo sản xuất và hỗ trợ về kỹ thuật … Họ còn nói tiền không thành vấn đề".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, nhờ có ông Allen Ho, các chuyên gia năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã tiếp cận được các báo cáo kỹ thuật chỉ dành riêng cho các thành viên của Viện nghiên cứu năng lượng. CGN sử dụng những hiểu biết của khoa học Mỹ để phát triển một lò phản ứng mô-đun nhỏ, một chương trình lắp ráp nhiên liệu tiên tiến và kiểm tra mã số máy tính của lò phản ứng.

Một số người có liên quan đến kế hoạch của ông Allen Ho cũng từng lo ngại khả năng vi phạm pháp luật. Nếu bị kết tội, ông Allen Ho phải đối mặt với án tù chung thân và phạt tiền 250.000 USD.

Bắt doanh nhân Trung Quốc mua nguyên liệu quân dụng

Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ công bố riêng biệt việc bắt giữ Fuyi Sun "Frank", một công dân Trung Quốc, về tội cố gắng xuất khẩu sợi carbon cho Trung Quốc khi không có giấy phép cần thiết.

Ông Sun, người đã bị bắt giam vào ngày 13-4 sau khi đi du lịch đến New York từ Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận. Ông đã tìm cách mua một loại sợi carbon được kiểm soát bởi các quy định “chống phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố” của Mỹ.

Doanh nhân Mỹ bị tố bán công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc ảnh 2
Những tranh cãi Trung Quốc ăn cắp công nghệ Mỹ không phải mới. Tập đoàn truyền thông Huawei từng đối mặt các cáo buộc tương tự

Ông Sun đã cố gắng mua một số mặt hàng liên quan đến hàng không vũ trụ và quốc phòng. Nhưng ông không ngờ tất trang mạng ông liên hệ lại là do Bộ An ninh nội địa Mỹ dựng lên.

Các đặc vụ đã bí mật ghi lại một loạt các cuộc hội thoại với ông Sun và sau đó được dịch lại cho tòa án. Trong một câu nói, ông Sun đã yêu cầu những người môi giới bí mật gọi tên các sản phẩm quân sự là "chuối" trong các email sau này.

"Chúng ta sẽ giao dịch một số lượng nhỏ ‘chuối’ trong từng khoảng thời gian," Sun gửi qua email vào tháng 5-2013. "Bằng cách này sẽ an toàn hơn." Ông Sun có lúc đã cắt đứt liên lạc vì lo sợ đối tác đang làm việc cho chính phủ. Nhưng hai năm sau, ông lại tiếp tục đàm phán và cuối cùng được mời đi du lịch đến New York.

Khi đặc vụ an ninh nội địa nghe trộm các cuộc họp của ông hồi đầu tuần này, ông Sun cho biết các sợi carbon sẽ được sử dụng cho mục đích dân sự như làm bóng golf, trước khi thừa nhận rằng nó đã được sử dụng cho quân đội. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.