Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 (tại trục đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1) thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham quan tìm hiểu các loại sâm trong nước như sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam, sâm Lai Châu, đến các loại sâm Hàn Quốc, Mỹ, Canada cùng các sản phẩm chế biến từ sâm như trà sâm, yến sâm, mứt sâm dây.
Doanh nghiệp các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Lai Châu mang đến lễ hội những củ sâm Ngọc Linh từ năm năm tuổi trở lên. Giá sâm Ngọc Linh tùy độ tuổi từ 180-200 triệu đồng/kg. Đáng chú ý, có những cây sâm Ngọc Linh 20 năm tuổi và 23 năm tuổi trưng bày tại lễ hội.
Đặc biệt, tại lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế khách tham quan ấn tượng như đang ở rừng sâm với không khí mát mẻ, tiếng chim hót líu lo, tận mắt nhìn thấy những cây sâm Ngọc Linh được trồng tại đây.
Ông Nguyễn An, Giám đốc truyền thông Công ty Cổ phần ViGin tỉnh Kon Tum cho biết, lễ hội đây là cơ hội để quốc bảo Việt Nam-sâm Ngọc Linh được giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách.
Đồng thời, với thông điệp chung tay bảo vệ rừng để người dân TP.HCM tận hưởng không gian sinh thái tươi đẹp, công ty đã mang rừng sâm Ngọc Linh K5 Kon Tum thu nhỏ về TP.HCM.
“Chúng tôi tái hiện một khu rừng nguyên sinh với thảm cỏ thực vật, đến vườn sâm Ngọc Linh với những cây sâm từ 2-17 tuổi, là những cây sâm Ngọc Linh đúng gen giống gốc. Đặc biệt, nhiệt độ tại khu rừng sâm 12 độ phù hợp nhất cho sâm sinh trưởng trên núi Ngọc Linh ”-ông An chia.
Một số hình ảnh tại lễ hội
Tổng sản lượng dược liệu trồng ở Việt Nam ước khoảng 100.000 tấn/năm. Trong đó, có nhiều loài cây dược liệu quý, hiếm, đặc hữu, vừa có giá trị kinh tế cao vừa có công dụng chữa bệnh như sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu, lan kim tuyến,…
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 611 phê duyệt chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, chủ trương phát triển sâm thành thương hiệu quốc gia, đồng thời xây dựng thương hiệu quốc tế cho sâm Việt.
Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương có tiềm năng, thế mạnh về sâm như Kon Tum, Quảng Nam, Gia Lai,… đang tập trung đầu tư nhằm phát triển cây sâm cũng như vùng nguyên liệu sâm tập trung, phấn đấu đạt khoảng 21.000 ha diện tích trồng sâm vào năm 2030.
Trong đó, đối tượng bảo tồn, phát triển, chế biến, thương mại ở quy mô hàng hóa là Sâm Ngọc Linh và Sâm Lai Châu.