Dọn dẹp nhà mùa tết đắt hàng

Nhu cầu dọn dẹp nhà cửa cuối năm rất phổ biến. Đặc biệt tại các thành phố lớn, khi người ta quá bận rộn và có mức sống tốt thì việc bỏ ra vài triệu đồng để có nguời lau dọn giúp cho căn nhà tinh tươm đón tết là điều rất bình thường. Tại TP.HCM, dịch vụ này đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết khi nhiều công ty, đơn vị cũng như người làm tự do tha hồ hốt bạc vì khách hàng đặt chỗ nườm nượp.

Thợ hiếm, giá tăng chóng mặt

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (phường 14, quận 3) chia sẻ trong một nhóm nội trợ trên Facebook về việc không tìm được nơi nhận dọn dẹp nhà cửa uy tín vì các nơi đều kín lịch. “Cả nhà tôi đều đi làm đến 27 tết mới nghỉ nên khó có thể tự làm được. Tôi muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ lau dọn trọn gói nhưng chỗ thì không nhận khách, chỗ lại hét giá quá cao”.

Tương tự, chị Vũ Yến (quận Tân Bình) cũng than trời vì dịch vụ thì khan hiếm mà giá cả lại đắt đỏ. “Ngày thường 1 giờ dọn nhà chung cư là 60.000 đồng thì bây giờ tăng lên 100.000 đồng. Dù chấp nhận giá cao nhưng các ứng dụng trực tuyến đều đã trong tình trạng không nhận đơn mới”. Theo kinh nghiệm bản thân, chị Yến cho biết phải đặt lịch trước một tháng mới có người nhận việc vào ngày 25 tết.

Anh Phạm Tuấn Hùng, giám đốc một công ty xây dựng tại quận Bình Tân, cho biết nhu cầu lau dọn, sửa sang nhà dịp tết lúc nào cũng cung không đủ cầu. “Năm nào trước tết hai tháng chúng tôi cũng phải tuyển thêm người để đào tạo, chuẩn bị cho đơn hàng tết. Từ 20 âm lịch là nhu cầu khách đã tăng mạnh, nhân viên phải làm việc hết công suất. Từ 26 tết là công ty không nhận đơn mới nhưng nhân viên làm việc tới 29 tết”. Theo anh Hùng, giá dịch vụ tăng trung bình khoảng 10% so với năm trước do các chi phí dụng cụ chuyên dụng tăng giá.

Bên cạnh đó, một số đơn vị như Jupviec.vn cho biết giá dọn dẹp tính theo giờ, trung bình 62.000 đồng/giờ, ngoài giờ hành chính là 72.000 đồng/giờ. Tuy nhiên, từ 19 đến 28 âm lịch giá sẽ tăng khoảng 30% và sau 28 tết thì giá gấp đôi ngày thường. Hay ứng dụng Btaskee thì trung bình 1 giờ dọn dẹp có giá 90.000 đồng, từ 23 tết giá sẽ tăng dần và 28 tết trở đi giá sẽ tăng 80% so với ngày thường.

Bên cạnh dịch vụ theo giờ, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tổng vệ sinh nhà cửa trọn gói. Giá trung bình của các gói trước tết, từ đầu tháng 1 đến 22-1 (tức 28 tết) từ 1,1 triệu đến 1,4 triệu đồng/gói. Từ 23-1 (tức 29 tết) đến 29-1 (mùng 5 tết) giá sẽ lên đến 1,5-2 triệu đồng/gói.

Dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa ngày tết đang vào mùa hốt bạc. Ảnh: HTD

Cũng theo các đơn vị này, giá các loại dịch vụ sẽ phụ thuộc vào diện tích, kết cấu và số lượng đồ đạc trong nhà. Đồ đạc càng nhiều và diện tích càng lớn thì số tiền sẽ càng cao. Có nhà phải thuê dịch vụ đến 5-7 triệu đồng là bình thường.

Không chỉ các công ty mà người giúp việc tự do cũng “chạy show” không kém. “Bình thường dọn dẹp nhà cửa 50.000 đồng/giờ thì từ 23 tết tôi sẽ tăng lên 100.000 đồng/giờ. Trung bình một nhà mất 2-4 tiếng để dọn dẹp, nếu địa điểm gần nhau một ngày tôi có thể dọn được 4-5 nhà” - cô Trần Thị Kim Huê, giúp việc tự do tại quận 1, cho biết.

Thuê công ty chuyên nghiệp vẫn phải cảnh giác

“Hoạt động hơn hai năm trong ngành, số nhân viên tăng từ 30 người lên gần 100 song chúng tôi vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách ngày tết. Nhân viên của tôi phải làm từ 5 giờ 30 sáng đến 22 giờ 30 đêm” - anh Phạm Thái Phong, chủ của đơn vị dọn dẹp nhà cửa tại quận Tân Phú, cho biết.

Theo anh Phong, phần đông người có nhu cầu dọn nhà đều chọn thứ Bảy, Chủ nhật hoặc quá cận tết càng khiến công ty khó sắp xếp nhân sự. Anh Phong cũng cảnh báo dịch vụ này thường đi kèm các rủi ro như nhân viên tự ý móc nối với chủ nhà để tự làm việc. Từ đó xảy ra mất mát tài sản hoặc công việc không hiệu quả mà công ty không thể can thiệp để bồi thường.

“Điều này gây ảnh hưởng tới uy tín công ty và hiệu quả làm việc chung. Khách nên thực hiện đúng theo thỏa thuận với công ty, đừng vì chút lợi nhỏ mà tự đưa mình vào thế kẹt”.

Điều này cũng được ông Hoàng Mạnh Trường, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kết Nối Xanh Nghệ An, chỉ ra. Các dịch vụ vệ sinh nhà cửa tiềm ẩn rủi ro về mất mát tài sản hoặc lợi dụng danh tiếng công ty để làm riêng, đẩy giá dịch vụ mà không đảm bảo chất lượng. Có trường hợp chủ nhà chủ quan, không ký hợp đồng, không kiểm kê, nghiệm thu sau khi dọn dẹp, để vướng lại nhiều vấn đề về chất lượng.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng chỉ nên đặt trực tiếp tới đường dây nóng của đơn vị dọn dẹp hoặc qua website, Facebook… của công ty đó; đồng thời ký hợp đồng để đảm bảo quyền lợi và các điều khoản ràng buộc. Đây là cũng là căn cứ để xử lý trong trường hợp mất mát hoặc hư hỏng tài sản trong quá trình dọn dẹp.

Ngoài ra, ông Trường khuyến cáo các hộ gia đình nếu có nhu cầu dọn nhà đón tết cần chọn thời gian hợp lý, làm càng sớm càng tốt để tránh bị động giá, khan hiếm người mà chất lượng không hiệu quả.

Gần 2,5 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà ngày tết

Ngày tết, dịch vụ trông nhà hộ để đi về quê, du lịch cũng rất đắt hàng. Theo khảo sát, nếu ngày thường giá thuê bảo vệ chỉ 15.000-20.000 đồng/tiếng thì tết tăng lên gấp 4-5 lần. Khảo sát tại Công ty Bảo vệ chuyên nghiệp Thăng Long cho thấy giá giữ nhà từ 29 tết đến mùng 3 lên tới 100.000 đồng/giờ, tương đương 2,4 triệu đồng/ngày. Theo người báo giá, hiện tại công ty đang vất vả huy động nhân lực bởi nhu cầu khách tăng cao. Nếu không đặt sớm sẽ không còn suất. Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thái Sơn Việt Nam cũng cung cấp giá dịch vụ tùy diện tích căn nhà. Nếu nhà bốn tầng 52 m2, giá trông giữ 1,7 triệu đồng/ngày. Công ty cho hay mức giá cao bởi lương chi trả cho nhân viên cũng tăng gấp 4-5 lần. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.