Đón ông Tập, Hong Kong lên kịch bản chống khủng bố

Nhóm cảnh sát Hong Kong chịu trách nhiệm bảo vệ phương tiện di chuyển của các lãnh đạo quốc gia đã phát triển một chiến thuật hộ tống - chống khủng bố để áp dụng cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cảnh sát cho biết lực lượng hộ tống sẽ bảo vệ các chiếc xe đưa đón ông Tập trong ba ngày làm việc tại Hong Kong nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc và lễ tuyên thệ của chính quyền mới vào ngày 1-7.

Thanh tra cấp cao Steven Chong Kam-yan đã giải thích về cách bố trí lực lượng an ninh trong chuyến thăm của ông Tập. Ông cho biết tất cả 59 thành viên của đội hộ tống sẽ tham gia vào đoàn xe của ông Tập bằng xe máy hoặc trong các ô tô.

Đoàn hộ tống đang tập luyện chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

“Dựa vào kinh nghiệm trước đây, chúng tôi sẽ triển khai cách thức hộ tống ở mức độ nghiêm ngặt nhất” - ông Chong cho biết. Nhiệm vụ hộ tống thường sẽ có các mô tô của cảnh sát tạo thành một mũi tên di chuyển ngay trước xe của các chính khách quan trọng. Nhóm hộ tống có thể đánh vòng và đi thêm một vòng nữa nếu như đoàn tháp tùng của Chủ tịch Tập gặp phải các cuộc biểu tình.

Ông Chong cũng cho biết thêm rằng đội hộ tống của ông đã lên kế hoạch làm việc với đơn vị bảo vệ yếu nhân. Vấn đề chống khủng bố được đặc biệt quan tâm khi đã xảy ra những sự kiện tấn công bằng xe tải ở châu Âu khiến nhiều người thiệt mạng thời gian qua. 

Ông Chong cho biết: "Sau cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở các nước khác trong thời gian qua, chúng tôi đã phân tích lại chiến thuật, thời gian và địa điểm diễn ra những sự cố trên. Chúng tôi sẽ cập nhật những kỹ thuật bảo vệ nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự này xảy ra tại Hong Kong".

Nhóm hộ tống đã hoạt động hơn 20 năm nhằm bảo vệ các phương tiện di chuyển được sử dụng bởi chính phủ trung ương và các lãnh đạo nước ngoài trong chuyến thăm của họ tới Hong Kong.

Lực lượng hộ tống bao gồm nhóm CSGT đã được thành lập vào năm 1986. Trong những năm đầu, nhóm thực hiện nhiệm vụ hộ tống cho nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong gia đình hoàng gia.

Nhóm hộ tống này cũng bảo vệ các mô tô mang những đồ vật có giá trị hoặc hàng hóa nguy hiểm. Lực lượng này đã hoàn thành 102 nhiệm vụ trong năm ngoái.

Đoàn hộ tống Hong Kong trong đội hình. Ảnh: SCMP

Ông Chong chia sẻ thách thức lớn nhất trong nhiệm vụ hộ tống các lãnh đạo quốc gia là phải lên kế hoạch và phải linh hoạt về các tuyến đường, chiến lược trong thời gian ngắn vì hành trình có thể thay đổi dễ dàng.

Các thành viên của nhóm cũng phải liên tục làm việc với các ca dài hơn 20 tiếng trong một chuyến thăm của các lãnh đạo. Sĩ quan Kenneth Tse Wai-kit, người đã làm việc với nhóm hộ tống hơn 11 năm qua, chia sẻ rằng các thành viên trong nhóm hộ tống phải thuộc lòng tất cả con đường và ngã tư trong thành phố.

Ông Tse cũng tiết lộ rằng đoàn hộ tống đã từng phải đưa các vị chính khách đi lòng vòng thành phố vì bữa ăn trưa vẫn chưa sẵn sàng cho họ. “Chúng tôi phải tốn 15 phút đi trên đường và không hề thông báo với đoàn tháp tùng rằng chúng tôi đang đi đường dài hơn” - ông Tse chia sẻ - “Tuy hơi bất tiện nhưng chúng tôi phải đảm bảo sự an toàn cho các vị khách trong chuyến thăm Hong Kong”. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm