Đồng Nai yêu cầu công an tỉnh báo cáo dự án gần 150 ha ở Dầu Giây

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 31-3, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tại buổi làm việc nghe báo cáo vướng  mắc của các sở, ngành, UBND huyện Thống Nhất liên quan dự án khu dân cư tại huyện Thống Nhất của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín.

Theo đó, sau khi nghe nội dung báo cáo của Sở KH&ĐT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tân Đức chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai có ý kiến bằng văn bản về tình hình vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín có ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án Khu dân cư Al-Cl và việc thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng Nai yêu cầu công an tỉnh báo cáo dự án gần 150 ha ở Dầu Giây  ảnh 1

Khu dân cư đô thị Al-Cl của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín. Ảnh: VH. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Thống Nhất và các đơn vị liên quan, rà soát nguồn gốc đất, toàn bộ hồ sơ dự án.

Đồng thời, nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công qua từng thời kỳ và các quy định có liên quan để xem xét xác định diện tích đất của dự án có thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hay không.

Đồng thời, Sở TN&MT cần rà soát toàn bộ công tác khấu trừ tiền bồi thường vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trước đây, đề xuất hướng xử lý để có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Những yêu ý kiến chỉ đạo của Phó chỉ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với các Sở ngành phải có báo cáo, ý kiến trước ngày 10-4 để tổng hợp.

Sau đó, trên cơ sở văn bản ý kiến của các sở ngành thì Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát toàn bộ hồ sơ, nghiên cứu ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành, địa phương để đánh giá những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của dự án. Đồng thời, đánh giá sự phù hợp quy định pháp luật có liên quan làm cơ sở tham mưu đề xuất hướng xử lý tiếp theo đối với dự án, trình UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định .

Kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai trước ngày 20-4.

Khu dân cư A1C1 với diện tích 148 ha vốn là đất rừng cao su thuộc khu vực quản lý của Nông trường Cao su An Lộc (trước đây là Nông trường Dầu Giây), được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Phú Việt Tín lập dự án từ 10 năm trước. Khu dân cư tọa lạc gần Nút giao thông Dầu Giây (giao nhau của QL1A và QL20)

Ban đầu, dự án được phê duyệt năm 2015 có diện tích khoảng 98 ha, nhưng năm 2020 đã điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng lên khoảng 148 ha, với quy mô dân số là hơn 17.000 người.

Sau đó Công ty Phú Việt Tín đã “bán lúa non” cho hàng trăm người dân nhưng đến nay những khách hàng nay vẫn chưa nhận được đất nền và cấp. Vì vậy người mua đã làm đơn gửi lên cơ quan công an tỉnh Đồng Nai.