Đồng Tháp: Xử nghiêm hành vi trục lợi từ đấu giá đất

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản chỉ đạo viề việc tăng cường phòng ngừa, xử lý vi phạm trên lĩnh vực bất động sản.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian gần đây, tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện các hiện tượng đầu cơ, thổi giá bất động sản gây “sốt ảo”, kích động đầu tư theo tâm lý đám đông, làm cho thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh.

Bên cạnh đó các vi phạm về đấu thầu, đấu giá, giao đất, cho thuê đất không đúng quy định, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ)… gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống của người dân.

Để chủ động ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực bất động sản, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Sở chủ động công bố công khai, thường xuyên, đầy đủ, kịp thời các thông tin quy hoạch xây dựng, tiến độ thực hiện các dự án nhà ở, kể cả các dự án chưa đảm bảo điều kiện chuyển nhượng QSDĐ theo quy định.

Ngoài ra, đơn vị tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động môi giới bất động sản, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật…; kịp thời ngăn chặn và xử lý hiện tượng đầu cơ bất động sản, không để xảy ra tình trạng “sốt ảo” và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, nhất là thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký, chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện đã được phê duyệt, không để các đối tượng có điều kiện lợi dụng móc nối, cấu kết để phạm tội.  Sở Tư pháp quản lý chặt chẽ hoạt động tổ chức đấu giá QSDĐ, không để gây nhiễu loạn thị trường.

UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh phải tăng cường công tác nắm tình hình thị trường bất động sản, kịp thời phát hiện, phối hợp ngành chức năng xử lý nghiêm các vi phạm liên quan, nhất là các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất, có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản, lợi dụng đấu giá QSDĐ để trục lợi…

Đối với những vụ việc có dấu hiệu tội phạm phải khẩn trương củng cố chứng cứ, khởi tố tố điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.