Dự án Asa Light buộc phải trả lại tiền cho khách

UBND quận 8, TP.HCM vừa có ý kiến chính thức về dự án Asa Light sau sự kiện hàng loạt người dân kéo đến trụ sở chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo để đòi nhà.

Quận yêu cầu hoàn trả tiền cho người dân

Thông báo của UBND quận 8 nêu rõ: “Công ty Thái Bảo (đơn vị phát triển, đầu tư dự án) đến nay đang giải quyết trường hợp các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư cao tầng Asa Light tại đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8 không đúng quy định”.

Theo đó, tổng số hộ dân đã ký hợp đồng là 530 hộ, trong đó số hộ đã được chủ đầu tư thanh lý hợp đồng là 150 hộ. Thái Bảo đã hoàn tiền cho 119 hộ, còn 31 hộ chưa đến thời hạn thanh toán. Số hộ dân đã ký hợp đồng còn hiệu lực là 380 hộ.

Để có cơ sở cho UBND quận 8 báo cáo với UBND TP.HCM xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc có liên quan đến dự án chung cư Asa Light, quận yêu cầu Công ty Thái Bảo khẩn trương thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ tiền cho 380 khách hàng đã ký hợp đồng và 31 khách hàng đã thanh lý nhưng chưa được nhận tiền.

Đồng thời, quận đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 theo dõi, giám sát và báo cáo cho ủy ban quận quá trình thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho các khách hàng của Công ty Thái Bảo.

Dự án Asa Light buộc phải trả lại tiền cho khách ảnh 1
Người mua nhà tại dự án Asa Light căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi cho họ. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Đang chờ để được tiếp tục xây dựng

Trước đó, vào cuối tháng 3, nhiều người dân mua nhà của dự án An Sinh (Asa Light) đã căng băng rôn, kéo đến trụ sở chủ đầu tư và cả UBND quận 8 để yêu cầu thông tin lý do dự án này bị dừng triển khai và đòi hỏi quyền lợi của họ.

Cụ thể, một số người dân cho biết họ đã trả trước cho chủ đầu tư hàng trăm triệu đồng tiền mua nhà nhưng khi công trình đang xây đến tầng sáu thì dự án ngừng triển khai. Theo hợp đồng, thời hạn giao nhà là cuối năm 2018.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo, cho biết: “Vướng mắc về mặt pháp lý của dự án liên quan đến việc tham gia của Công ty Dịch vụ công ích quận 8 trước đây. Hiện Sở Xây dựng đã có tờ trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty Thái Bảo để sớm triển khai dự án trở lại”.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Xây dựng đã nêu rõ lý do vướng mắc về việc tham gia hợp tác đầu tư của Công ty Dịch vụ công ích quận 8 là do đơn vị này gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Với 530 căn hộ đã bán, chủ đầu tư đã nhận cọc hơn 200 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền Công ty Thái Bảo đã đầu tư vào dự án này khoảng 400 tỉ đồng. Khi dự án bị dừng, hằng tháng Thái Bảo phải chịu thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho các chi phí như thuê cần cẩu, nhân công, lãi vay...

Với các khách hàng muốn lấy lại tiền, thanh lý hợp đồng (150 khách hàng), Công ty Thái Bảo cho biết sẽ thanh toán thành ba đợt trong các tháng 4, 5 và 6. Với những khách hàng khác vẫn muốn duy trì hợp đồng để nhận nhà thì dự án vẫn được tiến hành, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I-2021.

Dự án Asa Light là dự án xây dựng chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư cho người dân bị giải tỏa bởi các dự án chỉnh trang đô thị, nhà ở trên kênh, rạch tại quận 8. Dự án này đã xây xong tầng hầm các block A, B, C. Phần thân block B đã xây xong sàn tầng sáu. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Toàn cảnh hội thảo về không gian đô thị Phú Quốc

Đừng biến đảo ngọc Phú Quốc thành đảo ngập

(PLO)-  Các chuyên gia cho rằng không nên xây dựng thiếu quy hoạch biến Phú Quốc từ đảo ngọc thành đảo ngập, mà nên tận dụng thế mạnh hệ sinh thái nguyên sơ để xây dựng Phú Quốc thành một đô thị du lịch đặc thù.
Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

(PLO)-  Báo cáo “Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8-2022” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố nhận định rằng rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có thể tăng trong bối cảnh phương thức huy động vốn thiếu minh bạch, định giá quá cao và phần nào do tình trạng đầu cơ.
Shophouse vẫn lao đao

Shophouse vẫn lao đao

(PLO)- Trong khi nhiều phân khúc bất động sản cho thuê đã khởi sắc trở lại sau dịch COVID-19 thì shophouse vẫn ế ẩm, khó tìm khách thuê.
Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.