Dự án Asa Light buộc phải trả lại tiền cho khách

UBND quận 8, TP.HCM vừa có ý kiến chính thức về dự án Asa Light sau sự kiện hàng loạt người dân kéo đến trụ sở chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo để đòi nhà.

Quận yêu cầu hoàn trả tiền cho người dân

Thông báo của UBND quận 8 nêu rõ: “Công ty Thái Bảo (đơn vị phát triển, đầu tư dự án) đến nay đang giải quyết trường hợp các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư cao tầng Asa Light tại đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8 không đúng quy định”.

Theo đó, tổng số hộ dân đã ký hợp đồng là 530 hộ, trong đó số hộ đã được chủ đầu tư thanh lý hợp đồng là 150 hộ. Thái Bảo đã hoàn tiền cho 119 hộ, còn 31 hộ chưa đến thời hạn thanh toán. Số hộ dân đã ký hợp đồng còn hiệu lực là 380 hộ.

Để có cơ sở cho UBND quận 8 báo cáo với UBND TP.HCM xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc có liên quan đến dự án chung cư Asa Light, quận yêu cầu Công ty Thái Bảo khẩn trương thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ tiền cho 380 khách hàng đã ký hợp đồng và 31 khách hàng đã thanh lý nhưng chưa được nhận tiền.

Đồng thời, quận đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 theo dõi, giám sát và báo cáo cho ủy ban quận quá trình thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho các khách hàng của Công ty Thái Bảo.

Người mua nhà tại dự án Asa Light căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi cho họ. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Đang chờ để được tiếp tục xây dựng

Trước đó, vào cuối tháng 3, nhiều người dân mua nhà của dự án An Sinh (Asa Light) đã căng băng rôn, kéo đến trụ sở chủ đầu tư và cả UBND quận 8 để yêu cầu thông tin lý do dự án này bị dừng triển khai và đòi hỏi quyền lợi của họ.

Cụ thể, một số người dân cho biết họ đã trả trước cho chủ đầu tư hàng trăm triệu đồng tiền mua nhà nhưng khi công trình đang xây đến tầng sáu thì dự án ngừng triển khai. Theo hợp đồng, thời hạn giao nhà là cuối năm 2018.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo, cho biết: “Vướng mắc về mặt pháp lý của dự án liên quan đến việc tham gia của Công ty Dịch vụ công ích quận 8 trước đây. Hiện Sở Xây dựng đã có tờ trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty Thái Bảo để sớm triển khai dự án trở lại”.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Xây dựng đã nêu rõ lý do vướng mắc về việc tham gia hợp tác đầu tư của Công ty Dịch vụ công ích quận 8 là do đơn vị này gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Với 530 căn hộ đã bán, chủ đầu tư đã nhận cọc hơn 200 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền Công ty Thái Bảo đã đầu tư vào dự án này khoảng 400 tỉ đồng. Khi dự án bị dừng, hằng tháng Thái Bảo phải chịu thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho các chi phí như thuê cần cẩu, nhân công, lãi vay...

Với các khách hàng muốn lấy lại tiền, thanh lý hợp đồng (150 khách hàng), Công ty Thái Bảo cho biết sẽ thanh toán thành ba đợt trong các tháng 4, 5 và 6. Với những khách hàng khác vẫn muốn duy trì hợp đồng để nhận nhà thì dự án vẫn được tiến hành, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I-2021.

Dự án Asa Light là dự án xây dựng chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư cho người dân bị giải tỏa bởi các dự án chỉnh trang đô thị, nhà ở trên kênh, rạch tại quận 8. Dự án này đã xây xong tầng hầm các block A, B, C. Phần thân block B đã xây xong sàn tầng sáu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.