Dự án Đại học Đà Nẵng: Treo suốt 25 năm, nguy cơ trở thành điểm nóng

(PLO)- Dự án Đại học Đà Nẵng treo suốt 25 năm, tỉnh Quảng Nam kiểm tra thì cần khoảng 4.164 tỉ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã ký báo cáo về tình hình triển khai dự án Đại học Đà Nẵng trên địa phận thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Dự án Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300 ha. Trong đó, 110 ha thuộc quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) và khoảng 190 ha thuộc thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận Đà Nẵng.

Theo báo cáo, tại Quảng Nam, đến nay mới chỉ triển khai 1,02 ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đường bao làng đại học.

Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng. Các hộ bị ảnh hưởng bởi đường bao vẫn chưa được bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

Dự án Đại học Đà Nẵng "treo" nhiều năm. Người dân ở khu vực này không được thực hiện một số quyền được luật pháp cho phép như: lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng...

Dự án Đại học Đà Nẵng "treo" nhiều năm. Người dân ở khu vực này không được thực hiện một số quyền được luật pháp cho phép như: lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng...

Do quy hoạch dự án “treo” nhiều năm nên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng kinh tế - xã hội không được đầu tư, nâng cấp. Từ năm 1997 đến nay, người dân ở khu vực này không được thực hiện một số quyền được luật pháp cho phép như: lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất...và không được cấp phép xây dựng, cải tạo nhà cửa.

Đến khi Luật Xây dựng năm 2013 có hiệu lực, các hộ dân trong khu vực mới được cấp phép xây dựng có thời hạn trong phạm vi đất thuộc dự án Đại học Đà Nẵng.

Hiện tình hình an ninh trật tự tại khu vực này rất phức tạp. Việc mua bán chuyển nhượng đất đai tự phát giữa các hộ dân vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không thể kiểm soát được, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện nếu không có giải pháp giải quyết kịp thời sẽ tạo điểm nóng.

Kết quả kiểm tra sơ bộ, dự án ảnh hưởng gần 160 ha, với 1.845 hộ. Số nhà thuộc diện giải tỏa trắng 817 căn, tổng số lô tái định cư dự kiến cần bố trí 3.155 lô. Dự kiến chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực tế khoảng 4.164 tỉ đồng.

Chủ tịch Quảng Nam cho rằng, việc đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng là cần thiết, góp phần đưa Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học quốc gia. Tỉnh Quảng Nam ủng hộ việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, dự án đã kéo dài 25 năm, gây bức xúc trong chính quyền địa phương và nhân dân. Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng các Bộ, ngành Trung ương xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu liên quan.

Trong trường hợp không bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích, tỉnh này đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Quy hoạch phân khu (1/2.000) để tập trung triển khai thực hiện trên một phần diện tích.

Còn lại loại ra khỏi ranh giới dự án để UBND tỉnh Quảng Nam lập quy hoạch chỉnh trang, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm