Dự án khu đất ‘vàng’ 31 Lê Duẩn: Chưa rõ cơ sở thu hồi đất

Đó là ý kiến chỉ đạo của TP đối với dự án trên. Tại cuộc họp, TP khuyến nghị nếu muốn đẩy nhanh tiến độ chủ đầu tư có thể đầu tư dự án trên diện tích sẵn có của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM là 1.700 m2 (sau được mở rộng hơn 4.000 m2 nên phát sinh tranh chấp khiếu nại của người bị thu hồi đất).

Vừa qua, chủ đầu tư dự án tại 31 Lê Duẩn là Công ty CZ Slovakia gửi văn bản cho UBND TP lo lắng về tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Công ty này kiến nghị TP cho biết khó khăn trong việc thu hồi đất là gì, có ảnh hưởng đến việc đầu tư hay không, khi nào TP xong khâu bồi thường và bàn giao khu đất và khi nào công ty có thể ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. Trong khi đó, Công ty BĐS Diệp Bạch Dương (là chủ sở hữu bảy căn nhà được cấp giấy chứng nhận và bị thu hồi khi mở rộng dự án này) cũng tiếp tục khiếu nại dự án trên. Theo đó, công ty này đề nghị phải làm rõ chức năng của dự án 31 Lê Duẩn có phải là dự án kinh tế hay không. “Theo Luật Đất đai 2013 thì dự án này thuộc trường hợp nào mà Nhà nước thu hồi đất? Nếu vì mục đích phát triển kinh tế thì khi Diệp Bạch Dương xin đầu tư dự án trên đất của mình cũng là phát triển kinh tế, nếu dự án thuộc trường hợp chỉnh trang đô thị thì dự án của chúng tôi cũng là chỉnh trang đô thị theo quy hoạch của Nhà nước. Chúng tôi không được đầu tư trên đất sẵn có của mình, Nhà nước thu hồi đất chúng tôi rồi giao cho người khác thực hiện là vô lý” - bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc công ty, lập luận. Công ty Diệp Bạch Dương không đồng ý với việc thu hồi bảy mặt bằng để giao cho chủ đầu tư CZ Slovakia và đề nghị được cấp phép xây dựng để công ty bà thực hiện dự án trên phần đất của công ty.

Dự án khu đất ‘vàng’ 31 Lê Duẩn: Chưa rõ cơ sở thu hồi đất ảnh 1


Dự án 31 Lê Duẩn. Ảnh: HTD

Theo Sở TN&MT, để có cơ sở trình TP thu hồi đất của Công ty Diệp Bạch Dương thì TP chỉ đạo UBND quận 1 khẳng định dự án có thuộc trường hợp chỉnh trang đô thị (là một trong những trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013) hay không. Bên cạnh, quận 1 làm việc với Công ty CZ Slovakia để đảm bảo đủ kinh phí bồi thường sau khi phương án bồi thường được duyệt. Nếu đủ căn cứ thu hồi đất thì TP sẽ ủy quyền quận 1 thu hồi đất theo quy định. Tiếp đó UBND quận 1 có văn bản báo cáo đã ký 14 quyết định bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân và một cho tổ chức theo quy định tại Nghị định 69/2009. Quận 1 cho rằng do Sở TN&MT chậm trình TP ký các quyết định thu hồi các mặt bằng của Công ty Diệp Bạch Dương nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Hiện nay Luật Đất đai 2013 đã có hiệu lực chưa quy định tình huống dự án đã có quyết định thu hồi đất một phần (như dự án 31 Lê Duẩn) nên quận đề nghị Sở TN&MT hỏi ý kiến Bộ TN&MT để trình TP. Về ý kiến của Sở đề nghị quận 1 xác định mục đích của dự án có phải là chỉnh trang đô thị hay không, quận 1 cho rằng “không phù hợp vì dự án đã được TP chấp thuận”.

CẨM TÚ