Dự án nhà ở xã hội: Bài toán khó của TP Cần Thơ

Ngày 13-6, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển chủ trì cuộc họp về báo cáo tình hình thực hiện Nghị định số 103/2018 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ  Dương Tấn Hiển chủ trì cuộc họp. Ảnh: CẨM GIANG

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư, nguồn vốn Chính phủ vay nước ngoài về cho địa phương vay lại để bố trí cho các dự án sử dụng vốn ODA là 1.320 tỉ đồng.

Các dự án mang tính chất liên vùng trên địa bàn TP có ba dự án gồm: Liên kết xây dựng vùng nguyên liệu cây có múi; dự án hoàn thiện hệ thống kênh trục dẫn ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Riêng dự án cải tạo nâng cấp luồng vào các cảng trên sông Hậu là dự án thuộc thẩm quyền quản lý và khai thác của Bộ GTVT nên TP đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT chủ trì xây dựng báo cáo đề xuất.

Trong nguồn vốn cho từng công trình đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, TP Cần Thơ có tổng vốn phân bổ chi tiết trên 26 ngàn tỉ đồng. Trong đó bố trí cho từng công trình hơn 9.889 tỉ đồng, đã huy động bố trí kế hoạch vốn giai đoạn 2016-2019 trên 5.545 tỉ đồng, đạt 58,06%.

Một góc đô thị Cần Thơ . Ảnh: Gia Tuệ

Tại cuộc họp, ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở xây dựng TP Cần Thơ, cho biết: “Trên địa bàn TP chưa có dự án nhà ở xã hội nào theo đúng với khái niệm nhà ở xã hội. Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội vẫn còn thiếu”.

Ông Toàn kiến nghị các dự án nhà ở xã hội nên đầu tư trọng tâm, trọng điểm ở các KCN, cụm công nghiệp. Lý do là công nhân, người lao động ở những nơi này mới chính là các đối tượng cần thuê hoặc mua nhà ở xã hội, Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ.

Kết thúc buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao báo cáo của các Sở, ngành trong việc thực hiện Nghị định 103/2018. Tuy nhiên, cần quan tâm, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Đây là Nghị định quan trọng đã tạo cho TP có nhiều cơ chế đặc thù thu hút được đầu tư, quỹ dự trữ… Trong đó, vấn đề nhà ở xã hội đối với TP Cần Thơ đang rất quan trọng để ổn định thị trường bất động sản và giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động.

“Qua 8 tháng thực hiện Nghị định, TP đã thu hút được nhiều dự án, được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm và xin đầu tư. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu. Giao cho các Sở, ngành tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả Nghị định này, nhằm tạo cho TP Cần Thơ vươn lên phát triển hơn nữa”, ông Hiển nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.