Dự án tỉ đô ở Thủ Thiêm chờ được giải quyết thủ tục đầu tư

Vừa qua, Công ty TNHH Liên doanh Thành Phố Đế Vương, chủ dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm (Empire City) tại khu 2b, thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi kiến nghị gỡ khó về thủ tục để tiếp tục triển khai dự án.     

Theo Công ty Thành Phố Đế Vương, suốt trong ba năm (2019-2021), công ty này gặp nhiều khó khăn trong thực hiện thủ tục pháp lý đầu tư và đất đai để triển khai giai đoạn 2 của dự án do chờ các cấp chính quyền TP giải quyết các nội dung kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ.

“Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Kế hoạch đầu tư bị tác động mạnh, chi phí vốn gia tăng đáng kể” - doanh nghiệp nêu.

Một số công trình cao ốc của dự án đã gần hoàn thiện

Cũng theo công ty này, đã hơn bốn năm sau khi hoàn thành nộp hơn 3.581 tỉ đồng tiền sử dụng đất cho chín lô đất (hơn 14,5ha) tại khu 2b nêu trên. Đến nay, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ba lô đất. Chín lô đất này, trước đó vào năm 2016, TP đã có quyết định 4629 giao cho doanh nghiệp này.

“Việc chậm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đầu tư kinh doanh của dự án và thời gian thực tế sử dụng đất ngắn hơn (thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 năm – PV).

Đặc biệt, việc này tác động mạnh vào tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài trong liên doanh, vốn là các tập đoàn phát triển bất động sản và quỹ đầu tư tài chính uy tín đến từ Singapore và HongKong” - văn bản của Công ty Thành Phố Đế Vương viết.

Công ty kiến nghị được sớm cấp giấy chứng nhận cho hai lô 2-13 và 2-18; đồng thời ưu tiên cấp phép xây dựng để doanh nghiệp này tiếp tục triển khai dự án.

Dự án nằm trong lõi trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm và ven sông Sài Gòn

Liên quan đến dự án trên, cuối tháng 6-2015, UBND TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương. Dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD.

Theo quy hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích 14,5ha, nằm ven sông Sài Gòn và trong khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án được thiết kế là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm... theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng diện tích sàn xây dựng là 730.000m2, trong đó toà nhà đa chức năng cao 88 tầng, là công trình điểm nhấn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tháng 10-2015, lễ động thổ dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm đã được tổ chức.

Đến tháng 2-2017, TP ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu phức hợp Tháp quan sát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc toàn khu sau khi điều chỉnh bao gồm tổng diện tích sàn xây dựng trên mặt đất từ 730.000m2 lên 763.438m2; hệ số sử dụng đất thuần từ 6,54 tăng lên 6,84 lần; số tầng hầm tăng từ hai lên ba tầng; số lượng nhà ở tăng từ 2.831 căn lên 3.787 căn.

Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2022 theo bốn giai đoạn.

Trong giai đoạn 1 (2016-2018), nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thanh toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thi công hạ tầng kỹ thuật toàn bộ khu đất; giai đoạn 2 (2017-2019) thi công các công trình trên một số lô đất; giai đoạn 3 (2019-2021) thi công khối tháp 86 tầng và giai đoạn 4 (2019-2022) thi công một số công trình còn lại.

Công ty Thành Phố Đế Vương cho biết, tổng vốn giải ngân cho dự án khoảng 13.000 tỉ đồng và hiện đã hoàn thành các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật chung, một số khối chung cư cũng đã sắp hoàn thiện.

Sau khi được TP tháo gỡ các vướng mắc, doanh nghiệp này sẽ tiến hành xây dựng tòa tháp quan sát 88 tầng. 

Trước đó, vào tháng 4-2020, TP cũng từng tổ chức cuộc họp để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn phải chờ do chưa xong thủ tục liên quan đến đất đai và xây dựng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm