Dù bị chỉ trích, ông Trump vẫn khen ngợi bộ trưởng Tư pháp

Tờ USA Today ngày 18-2 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng những lời lẽ ca ngợi Bộ Trưởng Tư pháp William Barr, bỏ qua những chỉ trích trước đó của ông này rằng các phát ngôn của ông Trump khiến ông ấy "không thể làm công việc của mình".

"Tôi đã khiến cho công việc của ông ấy trở nên khó khăn hơn. Tôi thừa nhận điều đó” - Tổng thống Trump nói với báo giới ngày 18-2 - “Ông ấy là một con người rất thẳng thắn. Chúng ta đang có một luật sư tuyệt vời và ông ấy làm việc rất cật lực”.

Dù bị chỉ trích, ông Trump vẫn khen ngợi bộ trưởng Tư pháp ảnh 1

Theo USA Today, ông Trump ít khi đáp trả bất kỳ chỉ trích nào đối với mình. Ảnh: ABC NEWS

Theo USA Today, lời khen ngợi của ông Trump đối với ông Barr là một điều “hơi bất thường” bởi vì trước đây Tổng thống Trump ít khi "phản đòn" lại bất kỳ ai chỉ trích ông, dù đó là các thành viên chính phủ.

Như tin đã đưa, trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News, Bộ trưởng Barr đã đề nghị Tổng thống Trump nên ngừng việc thuyết phục ông xem xét các vụ án hình sự đang được Bộ Tư pháp xử lý. 

"Đã đến lúc (ông Trump) dừng việc đăng Twitter về các vụ án hình sự của Bộ Tư pháp" - ông Barr nói.

Những lời than phiền của ông Barr được đưa ra sau khi có đề nghị truy tố nghiêm khắc với ông Roger Stone - cố vấn chính trị lâu năm của Tổng thống Trump. Ông Trump nói rằng mức án đến 7 năm đối với ông Stone là “một sự thất bại của công lý” và đăng tải nhiều dòng trạng thái trên Twitter cá nhân chỉ trích mức án trên.

Dù bị chỉ trích, ông Trump vẫn khen ngợi bộ trưởng Tư pháp ảnh 2

Việc Bộ Tư pháp đề nghị giảm án cho ông Roger Stone khiến ông William Barr hiện đang bị yêu cầu từ chức. Ảnh: AP

Chính vì thế, Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra một đề nghị khác với mức án giảm nhẹ hơn cho ông Stone. Điều này đã khiến một nhóm hơn 1.000 cựu quan chức Bộ Tư pháp và cựu công tố viên đã ký đơn yêu cầu ông Barr từ chức.

Ngày 19-2, nhóm này dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để giải quyết những lo ngại xung quanh việc lãnh đạo Bộ Tư pháp và ông Trump can thiệp các vụ án nhạy cảm.

Ngoài ra, theo đài ABC News, tờ Washington Post có đăng tải thông tin rằng trước những sức ép đó, Bộ trưởng Tư pháp Barr đang cân nhắc về khả năng từ chức. Tuy nhiên, trên Twitter, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Kerri Kupec lên tiếng phủ nhận việc ông Barr từ chức: "Nhằm đáp lại tin đồn trong chính phủ, bộ trưởng Tư pháp không có kế hoạch từ chức".