Dự kiến nhân công xây dựng công trình phải có ‘thẻ xanh COVID’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, ở khu vực đạt mức bình thường mới (dự kiến quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ) công trình được phép xây dựng gồm năm loại. Thứ nhất là công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thứ hai là công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của thành phố theo quyết định của cấp có thẩm quyền, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng, công trình phục vụ quốc phòng - an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Thứ ba là công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

Ảnh minh họa

Thứ tư là công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã trên 80%), công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề.

Thứ năm là công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Còn đối với các khu vực “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao", “nguy cơ" thì tất cả công trình xây dụng phải tạm dừng các hoạt động thi công xây dựng tại công trình, trừ các công trinh xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và công trình xây dựng khẩn cấp theo yêu cầu của thành phố.

Sở Xây dựng cũng cho biết điều kiện an toàn để công trình tiếp tục thi công xây dựng là toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có “thẻ xanh Covid”. Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp thẻ xanh Covid. Thẻ xanh Covid (người đã tiêm hai mũi vaccine) là chứng nhận điện tử do Sở TTTT TP.HCM xây dựng dưới dạng mã QR.

Ngoài ra, trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng, chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Các công trình xây dựng được phép hoạt động phải thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng, chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương.

Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt dộng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm