Đưa lậu người vào Mỹ, 2 cư dân gốc Việt hầu tòa

Trang Newsday hôm 11-12 đưa tin Dat Tat Ho, cư dân khu vực Bronx thuộc TP New York, và Manh Ngoc Nguyen ở Hicksville thuộc Long Island, đã ra hầu tòa ở Central Islip sau khi bị bắt giữ vào ngày 10-12.

Theo Chưởng lý Khu vực phía Đông New York, Ho, còn gọi là Chris, 33 tuổi, và Nguyen, còn gọi là Peter, 44 tuổi, âm mưu đưa lậu người từ Việt Nam vào Mỹ để cư trú bất hợp pháp.

Các công tố viên cho biết hai người này kiểm soát chặt những người nhập cư lậu và trả lương thấp để họ làm việc trong các cửa tiệm do Ho và Nguyen làm chủ hoặc quản lý ở Queens, Bronx và Long Island.

Ảnh minh họa tòa án Mỹ. Ảnh: MARKETDIGESTNG

Theo cáo trạng gồm sáu tội danh, Ho và Nguyen đã được ít nhất hai đồng phạm khác giúp sức trong kế hoạch, gồm một đại lý du lịch và một luật sư.

“Như vụ án này cho thấy, chúng tôi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình trong việc duy trì an ninh tại biên giới của chúng ta và truy tố những người tìm kiếm lợi ích thương mại và lợi nhuận tài chính bất hợp pháp thông qua việc bóc lột con người”, quyền Chưởng lý Khu vực phía Đông của New York Seth D. DuCharme cho biết trong một tuyên bố.

Ho và Nguyen bị bắt vào sáng 10-12 và bị Thẩm phán Anne Y. Shields buộc tội vào chiều cùng ngày.

Cáo trạng buộc tội hai Ho và Nguyen âm mưu đưa người nước ngoài vào Mỹ bất hợp pháp và âm mưu lừa đảo các tòa án di trú cũng như Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Ngoài ra, hai người còn bị buộc tội đưa người nước ngoài vào Mỹ bất hợp pháp để thu lợi về tài chính và cố gắng đưa người nước ngoài vào Mỹ bất hợp pháp để thu lợi về tài chính.

Cả hai bị cáo đã bị tòa ra lệnh tạm giam để chờ xét xử.

Theo hồ sơ của tòa án, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2017 đến tháng 9-2020, Ho và Nguyen cùng những cá nhân khác đã sắp xếp cho công dân Việt Nam vào Mỹ qua các cửa khẩu bất hợp pháp tại biên giới Mỹ và Mexico, cũng như tại các cảng nhập cảnh khác.

Sau khi các nạn nhân vượt biên vào Mỹ, hai bị cáo đã tạo điều kiện cho họ đến New York để làm việc trong tiệm của họ với mức lương thấp và khuyến khích họ ở quá hạn thị thực quá cảnh.

Cáo trạng cho biết trong trường hợp cơ quan di trú Mỹ bắt được các nạn nhân, Ho và Nguyen dùng điện thoại chỉ thị cho các nạn nhân không khai báo nhà chức trách về sự giúp đỡ mà họ nhận được khi đến Mỹ nhằm che giấu âm mưu này.

Các bị cáo cũng buộc các nạn nhân khai báo gian dối và nộp đơn xin tị nạn gian dối cho USCIS, theo các công tố viên. Các nạn nhân sống trong những căn hộ mà các bị cáo sở hữu hoặc kiểm soát.

Nếu bị kết tội, Nguyen và Ho phải đối mặt với mức án từ 5 đến 15 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm