Được xếp hạng thắng cảnh quốc gia nhưng 14 tháng chưa đón nhận

Ngày 20-11, tin từ Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có văn bản gửi UBND huyện Bắc Bình liên quan đến việc sau hơn 14 tháng Bộ VH-TT&DL ban hành Quyết định xếp hạng di tích quốc gia thắng cảnh Bàu Trắng nhưng đến nay huyện Bắc Bình vẫn chưa tổ chức lễ đón nhận theo quy định.

Thắng cảnh Bàu Trắng

Văn bản đề nghị UBND huyện Bắc Bình chủ trì, chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Bảo tàng tỉnh, UBND xã Hòa Thắng tập trung triển khai lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia thắng cảnh Bàu Trắng theo quy định trong tháng 12-2020.

Đối với đền thờ Thiên Y A Na (xã Phan Rí Thành) nếu chuẩn bị kịp thì phối hợp tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích vào sáng 29 hoặc 30-11 (nhằm ngày 15-16 tháng 10 năm Canh Tý) bởi đây cũng là dịp Lễ hội vía Bà hàng năm tại đền

Theo Sở VH-TT&DL Bình Thuận, ngoài việc làm lễ đón nhận 2 di tích, thắng cảnh trên, Sở sẽ phối hợp với huyện xây dựng và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý di tích thắng cảnh Bàu Trắng và đền thờ thiên Y A Na để bảo vệ và phát huy có hiệu quả giá trị của di tích về lâu dài.

Được biết, ngày 3-9-2019, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia với Bàu Trắng thuộc xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Bàu Trắng còn gọi là đồi cát trắng, Bàu Sen, đồi trinh nữ... là một thắng cảnh nổi tiếng được ví là “tiểu sa mạc Sahara” ở Bình Thuận, cách Phan Thiết khoảng 60 km, cách Hòn Rơm chỉ 12 km về hướng Đông Bắc.

Để đến Bàu Trắng, du khách có thể đi bằng hai đường từ Mũi Né-Hòn Rơm cách hoặc từ quốc lộ 1 đến thị trấn Lương Sơn, thấy ngã ba thì rẽ phải, đi khoảng 18 km là tới nơi.

Nhà thơ Nguyễn Thông (1827-1884) khi đến Bình Thuận vào năm 1867, trước cảnh trời mây non nước hữu tình ông đã gọi nơi đây tên Bạch Hồ và người địa phương gọi là Bàu Trắng từ đó.

Đây là địa điểm thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, nhiều đoàn làm phim cũng chọn nơi đây làm bối cảnh.

Ngoài đồi cát đẹp như tranh, cạnh đó còn có Bàu Bà và Bàu Ông (Bàu Bà rộng hơn Bàu Ông và chứa lượng nước nhiều hơn. Bàu Bà có diện tích 70 ha, nơi rộng nhất là 500 m, độ sâu trung bình là 5 m, nơi sâu nhất của Bàu Bà là 19 m vào mùa mưa. Càng về phía bờ thì mực nước càng cạn dần).

Được biết, đền thờ Thiên Y A Na ở Phan Rí Thành là nơi thờ Bà Thiên Y A Na hay bà Chúa Ngọc, người Chiêm Thành gọi là nữ thần Poh Nagar (hay Pô Ino Nogar). Tuy chỉ là một vị thần theo truyền thuyết, nhưng nữ thần này đã được cư dân Việt và Chăm thờ phụng và đã được nhà Nguyễn xếp vào bậc thượng đẳng thần.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm