'Em hết hồn vì được 22,3 điểm vẫn trượt đại học'

Đó là chia sẻ của em Nguyễn Minh Quân (Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị trượt đại học (ĐH) do trường ĐH Đồng Nai cố tình nâng điểm chuẩn.

Trao đổi với PLO vào trưa 14-8, Minh Quân cho hay đây là năm thứ hai em thi ĐH. Với tổ hợp A1 (toán - lý - Anh), Minh Quân đạt 22,3 điểm. Em đăng ký nguyện vọng 1 ngành sư phạm vật lý, ĐH Sư phạm TP.HCM; nguyện vọng 2 vào ngành sư phạm vật lý ĐH Sài Gòn và nguyện vọng 3 vào ĐH Đồng Nai.

 'Em hết hồn vì được 22,3 điểm vẫn trượt đại học' ảnh 1

Điểm chuẩn trường ĐH Đồng Nai. Ảnh: chụp lại màn hình

“Ban đầu em không đăng ký trường này nhưng thấy chỉ tiêu ngành chỉ có 10 thí sinh nên tự tin sẽ trúng tuyển vì ĐH Đồng Nai chưa bao giờ lấy điểm chuẩn quá 20. Thế nhưng khi thấy điểm chuẩn lên tới 24,7 thì em hết hồn. Mức điểm chuẩn quá cao và đánh trượt tất cả thí sinh. Trong khi đó, hai nguyện vọng kia em đã rớt, bây giờ em đang rất hoang mang" - Minh Quân bày tỏ.

Cũng theo Quân, nếu trường liên hệ thì em đã không đăng ký nguyện vọng vào trường và sẽ chọn ngành khác. Thế nhưng em không hề nhận được một thông báo nào từ ĐH Đồng Nai khi trường nâng điểm để đánh trượt thí sinh. 

Năm trước Minh Quân đã đăng ký vào ngành sư phạm vật lý của ĐH Đồng Nai và trúng tuyển. Tuy nhiên, do chỉ có 11 thí sinh đăng ký, không đủ điều kiện để mở lớp nên trường khuyến khích thí sinh chọn ngành khác. Minh Quân chọn ngành sư phạm toán nhưng chỉ học hết kỳ 1 thì xin nghỉ do không có hứng thú với ngành học.

"Em có niềm đam mê với môn vật lý nên năm nay quyết tâm thi lại, không ngờ... Em chỉ mong nếu không được học ngành sư phạm vật lý thì vẫn có thể theo học tại một trường nào đó liên quan đến môn em yêu thích" - Minh Quân nói.

Trước đó, như PLO đã phản ánh, mùa tuyển sinh năm nay lại tiếp tục tình trạng một số trường đã nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh. Trong số đó có trường ĐH Đồng Nai.

Tại Trường ĐH Đồng Nai, ngành sư phạm vật lý lấy điểm chuẩn 24,7; sư phạm ngữ văn là 22,6 nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển.

Không chỉ hai ngành trên mà nhiều ngành khác của trường này dù có điểm chuẩn cao nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển như ngành sư phạm sinh học (18,5 điểm), quản lý đất đai (20,8 điểm).

PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Đồng Nai, cho hay trong lần lọc ảo cuối cùng của Bộ GD&ĐT, điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường chỉ ở mức sàn. Nhưng với mức điểm đó, chỉ có một số ngành có thí sinh trúng tuyển nhiều, trong khi các ngành như sư phạm vật lý, sư phạm lịch sử, sư phạm tin học chỉ có 1,2 thí sinh trúng tuyển.

"Do số lượng thí sinh quá ít không thể mở lớp nên hội đồng tuyển sinh trường thống nhất đẩy điểm chuẩn các ngành này lên để các em không trúng tuyển. Như thế các em sẽ rớt xuống nguyện vọng khác, còn có cơ hội vào ĐH. Về việc phản ánh trường không liên lạc trước với các em thì đúng là trường không có số điện thoại để liên hệ trực tiếp với các em thật" - ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, trường bất đắc dĩ mới phải làm vậy vì hiện chưa tìm được giải pháp nào khả thi hơn. Hy vọng Bộ GD&ĐT sẽ có biện pháp để giải quyết những trường hợp tương tự.

Ông Thắng cũng cho biết tình trạng khó khăn trong việc tuyển sinh của trường đã diễn ra nhiều năm nay. Nếu như năm 2018 riêng bậc ĐH có hai ngành không tuyển được thí sinh thì năm 2019 tăng lên bốn ngành. Dù có thông báo tuyển bổ sung cũng không tuyển thêm được thí sinh nào.

Tình trạng này cũng đã diễn ra tại Trường CĐ Sư phạm Gia Lai năm 2018. Trường CĐ Sư phạm Gia Lai đã nâng điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn lên 23 điểm để... loại thí sinh duy nhất trúng tuyển.