'Ép' mua bảo hiểm khi vay tiền sẽ bị xử lý nặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách hàng phải mua các loại bảo hiểm mới được cấp tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết cơ quan này đã nhận được phản ánh của Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp TP và Hội doanh nghiệp ngành, nghề trên địa bàn về việc khi "doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay".

Điều kiện này đã làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp khó khăn hơn trong bối cảnh các chi phí đầu vào của doanh nghiệp đang có xu hướng tăng, cũng như không đúng tinh thần cải cách hành chính của ngành Ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết NHNN chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng thương mại nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của NHNN liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm. Trong đó, các ngân hàng cần rà soát hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

Đây là yêu cầu của NHNN chi nhánh TP.HCM trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP về việc tăng cường hoạt động hỗ trợ khách hàng vay vốn, sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Trước đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã từng nhấn mạnh: “Nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm. NHNN sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động này và việc thực hiện các văn bản chỉ đạo. Trường hợp phát hiện vi phạm, NHNN sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”.

Mặc dù NHNN đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng cần chấn chỉnh tình trạng “ép” mua bảo hiểm khi vay vốn, song thực trạng này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Chia sẻ với với Pháp luật TP.HCM về thực trạng “bia kèm lạc” khi vay vốn ngân hàng, một vị lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu tại TP.HCM nói: Ngay cả khi việc room tín dụng còn dư giả thì mỗi hợp đồng vay đều được nhân viên ngân hàng “mồi” doanh nghiệp nên mua thêm bảo hiểm để được vay với lãi suất tốt hơn. Còn trong giai đoạn hạn mức tín dụng đã chạm trần thì việc mua bảo hiểm gần như là điều kiện “cần” khi vay vốn.

"Ngay như tại công ty của tôi, mỗi hợp đồng vay đều bắt buộc phải mua bảo hiểm nhân thọ 70-80 triệu đồng cho khoản vay 5-6 tỉ đồng. Thậm chí có ngân hàng còn đặt vấn đề với người đi vay bằng cách ký hợp đồng “tư vấn tài chính” với mức phí 20-30 triệu đồng.

Dù đang tồn tại một số điều khoản lạ lùng như vậy nhưng nhà kinh doanh như tôi vẫn phải chịu đựng để vay vì dòng vốn là “máu” của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay" - vị lãnh đạo công ty bày tỏ.

Video: Bỏ quy định mua bảo hiểm bắt buộc với xe máy để lợi cho dân

Video: Bỏ quy định mua bảo hiểm bắt buộc với xe máy để lợi cho dân

(PLO)- Tại dự thảo Nghị định Quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề xuất bỏ quy định mua bảo hiểm bắt buộc với xe máy. Chuyên mục Nhận định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Minh Tường, đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lạ lùng giá vàng ngày vía Thần Tài 2023

Lạ lùng giá vàng ngày vía Thần Tài 2023

(PLO)- Những năm trước giá vàng ngày Thần Tài liên tục biến động, năm nay giá vàng vừa kịp tăng nhẹ vào đầu giờ sáng sang đến phiên chiều đã vội quay đầu giảm.